Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Nhà hát Tuồng Việt Nam tham gia Festival tại Hàn Quốc và Trung Quốc 2017.

23/09/2017 9:38:28 CH

Nằm trong chuỗi hoạt động để tăng cường trao đổi, giao lưu hợp tác về văn hóa, từng bước hội nhập quốc tế Đông Nam Á Trung Quốc và Hàn Quốc với các nước Asean cũng như các quốc gia trên toàn thế giới, trong tháng 8 và tháng 9/2017 theo quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhà hát Tuồng Việt Nam kết hợp với Tiến sĩ Chua Soo Pong (đạo diễn người Singappo) dàn dựng thành công vở Tuồng “Dưới bóng đa huyền thoại” tham gia Festival tại Hàn Quốc và Trung Quốc.

Theo đó, từ ngày 03 đến ngày 08/8, 14 nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công do NSND Nguyễn Gia Khoản làm trưởng đoàn đã lên đường tham dự Festival Pohang Bada Hàn Quốc, tại đây với tư cách là khách mời đặc biệt, các nghệ sĩ đã được các nước bạn quan tâm tận tình chu đáo, được Ban tổ chức tạo điều kiện cho đi xem các loại hình nghệ thuật của các nước, qua đó nhằm giao lưu, học hỏi, nâng cao nghệ thuật truyền thống của nước nhà. Vào đêm 07/8, các nghệ sĩ nhà hát Tuồng Việt Nam biểu diễn vở Tuồng “Dưới bóng đa huyền thoại”, vở diễn đã được Ban tổ chức cũng khán giả nước bạn rất yêu thích và đánh giá cao. Sau thành công của đêm diễn, đạo diễn Chua Soo Pong đã phát biểu: “Đêm nay các bạn diễn rất tốt, vở diễn đã thành công, các bạn không làm hổ thẹn đến thương hiệu của nhà hát Tuồng Việt Nam…”, cũng sau buổi biểu diễn, ông Trưởng ban tổ chức Festival cũng đã phát biểu trước bạn bè quốc tế rằng: “Vở diễn của các bạn đã gây được ấn tượng mạnh mẽ đối với tôi và khán giả nước chúng tôi, tôi xin thay mặt Ban tổ chức xin cảm ơn các nghệ sĩ của nhà hát Tuồng Việt Nam, chúng tôi mong được đón tiếp các bạn cũng như nghệ thuật Tuồng của các bạn vào những năm tiếp theo…”

Sau chuyến lưu diễn tại Festival Pohang Bada Hàn Quốc thành công, từ ngày 06 đến ngày 12/9/2017 theo quyết định của Bộ Văn Hóa – Thể Thao và Du lịch, các nghệ sĩ, diễn viên tiếp tục lên đường tham gia Festival tại tỉnh Nam Ninh – Trung Quốc. Với 20 diễn viên và nhạc công do ông Phạm Ngọc Tuấn (Giám đốc) làm trưởng đoàn, trong đợt đi này, nhà hát đã tham gia biểu diễn 4 đêm phục vụ nhân dân tỉnh Nam Ninh, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp không những với nhân dân Nam Ninh mà còn với bạn bè các nước. Tại đây, vở Tuồng “Dưới bóng đa huyền thoại” đã nhận được giải thưởng là màn trình diễn xuất sắc cho vở diễn và 2 giải thưởng cá nhân dành cho 2 diễn viên trẻ của nhà hát.

Sau buổi biểu diễn tối 10/9 bà Cục trưởng Cục Văn hóa tỉnh Hà Nam sau khi xem xong vở diễn đã lên sân khấu chúc mừng các nghệ sĩ, với tình cảm yêu mến, xúc động, bà phát biểu trước toàn thể các nghệ sĩ và khán giả rằng: “Vở diễn của các bạn rất thành công, ấn tượng và đem đến cho khán giả nhiều cảm xúc tuyệt vời. Chúng tôi sẽ mời nhà hát sang biểu diễn tại tỉnh Hà Nam và một số thành phố khác trong tỉnh vào năm 2018…”

Trong đợt lưu diễn lần này, ngoài vở Tuồng “Dưới bóng đa huyền thoại”, các nghệ sĩ nhà hát còn trình trích đoạn Tuồng đặc sắc như: “Ông Già cõng vợ trẻ đi xem hội”; bên cạnh đó giới thiệu cho khán giả các nước bạn hiểu về nghệ thuật sân khấu Tuồng, qua đó nhằm giới thiệu với bạn bạn bè quốc tế cũng như bà con vùng sâu vùng xa của tỉnh Nam Ninh về một loại hình nghệ thuật sân khấu cổ truyền đặc sắc, độc đáo của dân tộc Việt Nam, các buổi biểu diễn đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với Ban tổ chức cũng như người dân nước bạn.

“Dưới bóng đa huyền thoại” là vở diễn mang đậm chất nhân văn về tình yêu thương, tính thiện lương và lòng bao dung của con người. 

Câu chuyện dân gian huyền thoại. Dẫn dắt chúng ta đến với cây Đa già ngàn tuổi có linh dược chữa bách bệnh. Trong cơn lũ dữ, Nàng Hương cứu Tà Mộc, Nàng Hương đã xin linh dược của thần Đa cứu sống Tà Mộc. Lấy oán trả ân, Tà Mộc đã giết thần Đa, cưỡng chiếm Đa Thần và khống chế đám linh mộc hút máu người thành Tà Linh để đoạt lấy quyền năng tột đỉnh. Nàng Hương cũng bị Tà Mộc trói buộc bên gốc đa già. Cuối cùng, sự căm thù cái ác đã tiếp dẫn cho con người sức mạnh vô địch để tiêu diệt cái ác, mang bình yên trở về nơi bến nước sông quê. Nơi có bóng đa già toả bóng.

Vở diễn phát triển từ ý tưởng kịch bản “ Ngôi đền ma ám” của tác giả, đạo diễn Chua Soo Pong – Singapore.
- Dịch giả :  Xuân Hồng
Kịch bản Tuồng :  Lê Thế Song
Đạo diễn : Tiến sĩ Chua Soo Pong
Âm nhạc : NSUT Lê Trần Vinh
Hoạ sĩ :NSND Lê Huy Quang
Biên đạo múa :NSUT Nguyễn Khánh Toàn
Xử lý làn điệu Tuồng : NSND Gia Khoản
Chỉ đạo Nghệ Thuật : Giám đốc Phạm Ngọc Tuấn./.

Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn