Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Nhà văn Chu Lai: Thiếu trầm trọng lực lượng biên kịch trẻ

04/03/2013 2:13:13 CH

Trong cuộc trò chuyện đầu năm mới 2013, nhà văn Chu Lai, Trưởng Ban Sáng Tác Hội NSSK VN cho biết: “Hiện tại, chúng ta đang bị thiếu trầm trọng lực lượng viết trẻ, nhất là khu vực phía bắc”.

Với vai trò là Trưởng Ban sáng tác tại Hội NSSK VN, nhà văn Chu Lai đã bày tỏ sự mong mỏi tìm ra những gương mặt thực sự tâm huyết với lĩnh vực sáng tác kịch bản sân khấu, nhất là qua các kỳ tham gia trại sáng tác do Hội NSSK VN đầu tư. Trong cuộc trò chuyện đầu năm mới 2013, ông đã cho biết những trăn trở và lo âu khi thốt lên: “Cho tới bây giờ chúng ta thiếu hụt trầm trọng lực lượng biên kịch trẻ, đó là điều mà không chỉ cá nhân tôi mà những người có cùng trách nhiệm cũng rất băn khoăn”.Thưa ông, trong năm 2011 và năm 2012, đã có rất nhiều đợt mở trại sáng tác và các cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu dành cho các tác giả trẻ, không lẽ, những lần đầu tư đó đã thất bại?

Nhà văn Chu Lai: Thất bại về mặt chất lượng kịch bản thì chúng ta không thất bại nếu không nói nhờ những cuộc vận động sáng tác và tham gia trại sáng tác chúng ta đã có được những tác phẩm hay, phát hiện và bồi dưỡng thêm những cây bút thực sự có tâm có tài. Nhưng nếu nói về vấn đề tìm ra được thế hệ những nhà biên kịch trẻ để thay thế cho những cây bút đã lớn tuổi thì chúng ta thất bại.

Có lẽ vì thế mà ngay từ đầu năm Hội đã mở tiếp một trại sáng tác dành cho những cây bút trẻ, thậm chí vận động, kêu gọi cả những người lần đầu tiên cầm bút?

Nhà văn Chu Lai: Đúng vậy, bởi những đợt đi trại sáng tác trước chúng tôi đã quy tụ được rất nhiều bạn trẻ, họ cũng háo hức tham gia nhưng rốt cục thì chỉ phát hiện ra được một gương mặt thực sự đáng chú ý, cậu đó ở miền tây, hy vọng năm nay cậu ấy sẽ trình làng những tác phẩm ấn tượng.

Với trại sáng tác đầu tiên của năm 2013 diễn ra vào tháng 4- tháng 5 tới ông có đặt nhiều kỳ vọng không?

Nhà văn Chu Lai: Chúng tôi ra chỉ tiêu là miền nam: 7 người, miền bắc: 7 người, miền tây: 2 người và miền trung: 2 người nhưng cho tới 30/3 này là hết hạn nộp kịch bản chi tiết ban đầu mà vẫn chưa thấy “động tĩnh” gì.

Lý do dẫn tới việc chúng ta đã quy tụ được nhiều gương mặt trẻ mà cuối cùng lại thất bại sau mỗi lần tham gia vào trại sáng tác là gì, ông có thể tiết lộ?

Nhà văn Chu Lai: Hầu hết các bạn trẻ đều đã có sự trải nghiệm về nghề viết hoặc qua các trường lớp đào tạo chính quy như tốt nghiệp khoa văn, trường viết văn hoặc khoa sáng tác kịch bản…Nhưng có lẽ tuổi đời còn trẻ, chưa thực sự dành tâm huyết cho lĩnh vực này hoặc để cảm xúc dàn trải…Là một nhà văn lớn, một nhà biên kịch giỏi từng đoạt nhiều giải thưởng cho kịch bản điện ảnh và sân khấu ông có thể cho biết để trở thành một nhà biên kịch có quá khó không mà cho tới nay, sau nhiều năm tìm tòi và vận động thì lĩnh vực sân khấu vẫn thiếu hụt trầm trọng lực lượng viết trẻ như ông đang ái ngại hiện nay?

Nhà văn Chu Lai: Làm cái gì cũng có cái khó và cái dễ nhưng trên hết muốn thành công chúng ta cần phải có đam mê, tìm tòi và học hỏi. Nếu các nhà văn khinh thường chiêu trò bởi tài năng tỏa sáng ở từng câu chữ thì các nhà biên kịch lại rất cần lớp lang, chiêu trò để dựng nên một tác phẩm. Chính bởi thế mà viết kịch dễ hơn viết văn và các nhà văn rất dễ trở thành nhà biên kịch trong khi nhà biên kịch thì không thể ngay lập tức trở thành nhà văn được.

Chỉ cần bạn đủ đam mê, chịu khó đầu tư thời gian học hỏi, có những trải nghiệm hoặc hiểu biết thì bạn có thể viết câu chuyện của mình ra và gửi tới chúng tôi, nếu câu chuyện của bạn hay và qua cách trình bày chúng tôi thấy lấp ló một khả năng thì chúng tôi sãn sàng giúp bạn trở thành nhà biên kịch sau khóa đào tạo tại trại sáng tác.

Đây có phải là một lời khích lệ không thưa ông, bởi nghe nói tại trại sáng tác năm trước từng có rất nhiều buổi tọa đàm, hội giảng đã vắng mặt học viên và dường như việc truyền giảng kinh nghiệm cũng như sự lôi cuốn các cây bút trẻ trở thành một nhà biên kịch của Ban sáng tác chưa thuyết phục hoặc chưa đủ nghiêm khắc?

Nhà văn Chu Lai: Năm trước đã sảy ra một số việc ngoài ý muốn hoặc ban đầu chúng tôi cũng không lường trước được sự việc nhưng năm nay chúng tôi không thô bạo tới mức cấm yêu đương, hẹn hò ở trại sáng tác nhưng chúng tôi nghiêm khắc ra điều kiện ngay từ đầu với những ai tham gia trại sáng tác: đó là phải tham gia đầy đủ mọi buổi lên lớp trong 15 ngày ở trại sáng tác và mọi cảm xúc chỉ để dành cho việc hoàn thiện tác phẩm còn những cảm xúc dành cho việc khác thì phải hẹn nhau ở một dịp khác sau khi kết thúc đợt tập huấn.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện! Thục Nhi (thực hiện) - theo Gia đình- Trẻ em
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn