Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam 2013

15/09/2013 7:35:27 CH

Đối với những ai đang hoạt động trong ngành sân khấu, ngày 12/8 âm lịch đặc biệt có ý nghĩa vì đó là ngày Giỗ Tổ sân khấu. Ngày để các nghệ sĩ dâng hương tưởng nhớ tổ nghiệp, những bậc tiền bối đã có công khai sinh, giữ gìn và phát triển nghệ thuật sân khấu.
Ngày hội Giỗ Tổ sân khấu Việt Nam 2013. Ảnh: SGGP

Ngày Giỗ Tổ truyền thống của ngành sân khấu 12/8 âm lịch hàng năm đã được Nhà nước công bố chọn làm Ngày Sân khấu Việt Nam. Ngày Sân  khấu Việt Nam đặc biệt có ý nghĩa  đối với giới sân khấu, các nghệ sĩ cùng vui với ngày này trong niềm trân trọng và cũng là dịp để những người làm nghề tôn vinh và nhớ ơn tổ nghiệp, đồng thời là dịp hội ngộ lực lượng nghệ sĩ ở các lĩnh vực biểu diễn sân khấu để trau dồi nghiệp vụ, động viên, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau. Tại TP.HCM năm nay, lễ giỗ Tổ sân khấu được diễn ra long trọng vào 2 ngày 11 và 12/8 âm lịch tại: Nhà truyền thống sân khấu, Nhà hát Trần Hữu Trang, Nhà hát nghệ thuật hát Bội, Nhà hát Kịch, Hội sân khấu Thành phố, Sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần... Nhiều nghệ sĩ chờ đợi ngày này để được chiêm bái Tổ nghiệp với mong ước sự nghiệp nghệ thuật sân khấu tiếp tục phát triển. Riêng ngày 12/9/2013 (tức ngày mùng 8 âm lịch) vừa qua, Đài TNND Thành phố cũng đã tổ chức lễ giỗ Tổ sân khấu truyền thống, quy tụ rất nhiều nghệ sĩ, cộng tác viên sân khấu của Đài về tham dự.

Năm nay, không khí của ngày giỗ Tổ sân khấu nhộn nhịp sôi nổi từ những ngày đầu tháng. Hầu hết các sân khấu đều có những kế họach chuẩn bị từ sớm cho ngày linh thiêng này. Một trong những nơi được xem là “Gia đình” của các nghệ sĩ vào ngày giỗ Tổ là nhà thờ truyền thống Sân khấu tại số 133 Cô Bắc quận 1, các nghệ sĩ dù bận rộn ở đâu vẫn dành ít thời gian để tề tựu về đây và cùng nhau dâng hương tổ nghiệp, có cả nhưng nghệ sĩ lão thành về để có dịp gặp lại đồng nghiệp, khán giả. Năm nay lễ giỗ Tổ sân khấu tổ chức tại nhà truyền thống Ban ái hữu diễn ra vào ngày 11/8 âm lịch, tức là sớm hơn một ngày cũng với những nghi thức như mọi năm. Đạo diễn Hồng Dung - Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP đã gởi lời cảm ơn đến các nghệ sĩ, khán giả và những người đã đóng góp tích cực cho họat động sân khấu. Đồng thời cũng không quên gởi lời cảm ơn đến các mạnh thường quân đã cùng góp một phần công sức vào các công tác của Ban ái hữu, cùng chung tay để đời sống của các nghệ sĩ ở khu dưỡng lão nghệ sĩ cũng như chùa nghệ sĩ được cải thiện hơn.

Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, đơn vị nghệ thuật cải lương công lập duy nhất tại TPHCM. Nơi mà nhiều năm qua đã chắt chiu giữ lửa cho sân khấu thành phố cũng đã chuẩn bị cho ngày giỗ Tổ sân khấu rất trang trọng. Lễ sẽ được tổ chức đúng vào ngày 12/8 âm lịch với môt chương trình văn nghệ đặc biệt  hát mừng ngày “Tết” sân khấu. Ông Phan Quốc Hùng - Giám đốc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang  cũng phấn khởi chia sẻ:

 
 Đơn vị nghệ thuật Hát bội duy nhất tại thành phố là Nhà hát nghệ thuật hát bội thành phố sẽ  tổ chức lễ giỗ Tổ sân khấu đúng vào ngày 12/8 âm lịch. Trong thời gian qua, đơn vị này  gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất lẫn lực lượng kế thừa, dù vậy các nghệ sĩ của nhà hát vẫn quyết tâm bám trụ để sân khấu hát bội được sáng đèn. Chia sẻ những cảm xúc nhân ngày giỗ Tổ sân khấu, nghệ sĩ ưu tú Ngọc Nga - Phó Giám đốc Nhà hát nghệ thuật hát bội thành phố cho biết:

Cũng đúng ngày 12/8 âm lịch, trường đại học Sân khấu điện ảnh thành phố sẽ tổ chức lễ giỗ Tổ sân khấu, đây được xem là một trong những trường nghệ thuật đã góp phần đào tạo nhiều lực lượng nghệ sĩ cho sân khấu cải lương và kịch nói của thành phố nói riêng và cả nước nói chung, tiền thân là trường nghệ thuật sân khấu 2. Có thể kể đến những cái tên đã trưởng thành từ ngôi trường này như: Hồng Vân, Việt Anh ,Lê Tứ, Thanh Thủy, Lê Hồng Thắm, Trung Thảo, Hữu Nghĩa…

Năm nay cũng là năm đầu tiên Nhà văn hóa Thanh Niên tổ chức “Ngày hội Sân Khấu” với nhiều hoạt động sôi nổi như: “Góc trà Việt và ca tài tử cải lương”, “Góc lưu ảnh”, “Góc hóa trang phục trang” và một chương trình văn nghệ chào mừng đặc biệt. Ông Phạm Đăng Khương - Phó Giám đốc Nhà văn hóa Thanh Niên cho biết: mỗi năm đến ngày giỗ Tổ sân khấu, Nhà văn hóa Thanh Niên đều có hoạt động chào mừng, nhưng một chương trình với nhiều hoạt động diễn ra cả ngày thi năm nay là lần đầu tiên:

Tại Hà Nội, Ngày Sân khấu Việt Nam cũng rất sôi nổi với nhiều hoạt động nghệ thuật chào mừng ngày này và một trong những hoạt động thu hút sự quan tâm của những người làm nghề cũng như những khán giả yêu sân khấu là liên hoan các tác phẩm sân khấu của cố tác giả Lưu Quang Vũ diễn ra từ ngày 9/9 đến ngày 16/9 thu hút sự tham gia của nhiều đơn vị nghệ thuật. NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho biết: đây là một hoạt động đặc biệt có ý nghĩa, không chỉ nhằm chào mừng Ngày sân khấu Việt Nam mà còn để tưởng nhớ đến một trong những tác giả tài hoa đã có nhiều kịch bản hay cống hiến cho nghệ thuật sân khấu nước nhà. NSND Lê Tiến Thọ đã gửi lời chúc mừng đến nghệ sĩ cả nước:

Ngoài ra, các sân khấu kịch cũng như các câu lạc bộ đờn ca tài tử trên địa bàn thành phố nói riêng và cả nước nói chung cũng đã có những chương trình để kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam năm nay. Dù mỗi nghệ sĩ mỗi công việc khác nhau: cải lương, kịch nói, điện ảnh, âm nhạc… dù ở nơi đâu thì trái tim của họ vẫn hướng về ngày Giỗ Tổ sân khấu 12/8 âm lịch. Chúc tất cả các anh chị em nghệ sĩ họat động trong lĩnh vực sân khấu sẽ có một ngày lễ giỗ Tổ thật ấm cúng, trang trọng và mong sân khấu nước nhà sẽ luôn sáng đèn, sẽ có thật nhiều cơ hội để các nghệ sĩ cống hiến tài năng cho đất nước.

theo voh
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn