Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

NSND Lê Tiến Thọ và bài toán chống “khủng hoảng” cho sân khấu

25/01/2013 1:48:27 CH

(HNSSK VN)- Tổ chức: ba trại sáng tác, một cuộc thi sáng tác cho hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, hai Liên hoan tài năng trẻ cho diễn viên và đạo diễn, thực hiện các chuyến đi thực tế cho nghệ sĩ- phóng viên mảng sân khấu… là những hoạt động nổi bật của Hội NSSK VN trong năm 2013.

Làm sao để các sân khấu kịch đỏ đèn đông khách, khán giả quan tâm tới thể loại nghệ thuật này là bài toán khó không chỉ với các Nhà hát mà nó còn là mong muốn của Chính phủ Việt Nam và Hội nghề nghiệp. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Sân khấu Việt Nam sau buổi gặp mặt cuối năm với các đại diện Chi Hội, Liên Chi Hội Sân khấu tại Hà Nội và Trung Ương cùng các Nhà báo theo dõi mảng sân khấu về bài toán dành cho sự phát triển của sân khấu kịch vào năm 2013, một năm với nhiều dự báo về sự xa sút nghiêm trọng của nền kinh tế không chỉ tại Việt Nam mà nó còn là vấn đề nhức nhối của cả thế giới.NSND Lê Tiến Thọ- Chủ tịch Hội Sân khấu VN


PV: Thưa ông, mục tiêu chính của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam trong năm 2013 này là gì?

NSND Lê Tiến Thọ: Trong năm 2013, chúng tôi sẽ đánh giá Nghị Quyết Trung Ương 5, khóa 8 về việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc đồng thời nhìn lại 15 năm qua Hội đã triển khai thực hiện Nghị quyết này như thế nào. Chúng ta đánh giá về đội ngũ tác phẩm, công chúng, từ đó, để có cái nhìn thật khách quan. Những gì chúng ta đạt được tiếp tục phát huy để đưa nền sân khấu Việt Nam bước vào những giai đoạn phát triển mới.

Thực hiện nghị quyết 23 trong ĐH 10 của Bộ Chính trị, tiếp tục xây dựng nền văn hóa nghệ thuật trong thời kỳ mới, đây là cơ sở quan trọng để dựa vào đó, các đơn vị định hướng phát triển cho đơn vị mình trong giai đoạn mới.

PV: Năm 2012 là năm có nhiều biến động xấu về tài chính trên toàn cầu nhưng Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy sự phát triển cho nền sân khấu VN nói chung và khích lệ sự đầu tư sáng tác cho sân khấu nói riêng. Trong năm 2013 này, nền kinh tế được báo động là sẽ còn đi xuống trầm trọng hơn, liệu Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN có còn duy trì những hoạt động mang tính thiết thực với công việc sáng tác, lý luận phê bình hay tổ chức các hoạt động mang tính nghề nghiệp cho anh chị em nghệ sĩ…?

NSND Lê Tiến Thọ: Năm nay, chúng tôi vẫn đẩy mạnh công việc sáng tác và vào tháng 4 tới chúng tôi sẽ tổ chức trại sáng tác trẻ tại Lâm Đồng, đây là lần đầu tiên chúng tôi dành cho các cây bút trẻ dưới 45 tuổi, thậm chí là những cây bút lần đầu tiên sáng tác. Tháng 9 thì tổ chức trại sáng tác tại nhà sáng tác Bà Rịa Vũng Tàu. Tháng 11 tổ chức tại Nhà sáng tác Tam Đảo.

Bên cạnh việc đầu tư cho sáng tác Hội phát động cuộc thi sáng tác theo Quyết định số 884/QĐ- TTg ngày 1/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc đặt hàng sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật có chất lượng cao về tư tưởng nghệ thuật, phán ánh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ cứu nước giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước giai đoạn 1930- 1975.

Chúng tôi cũng phối hợp với Sở VHTTDL An Giang tổ chức Liên hoan Dù Khê Khmer; Phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức một số Liên hoan: Tuồng, Dân ca ở Miền Trung vào giữa năm 2013 và Liên hoan Sân khấu Chèo Toàn quốc vào cuối năm; tổ chức Thi Tài năng trẻ sân khấu và Liên hoan tài năng trẻ dành cho các đạo diễn sân khấu cũng dự kiến diễn ra vào cuối năm.

Về công tác lý luận phê bình chúng tôi tổ chức một số cuộc hội thảo để nâng cao chất lượng sáng tác và biểu diễn với khán giả hôm nay- sân khấu với việc giao lưu và hội nhập quốc tế.


PV: Mặc dù việc đầu tư sáng tác đã được Hội thúc đẩy mạnh trong năm qua nhưng để các tác phẩm này được xuất hiện trên sân khấu và đến với khán giả vẫn còn là con số khiêm tốn, thưa ông?

NSND Lê Tiến Thọ: Mặc dù con số kịch bản mà Hội đầu tư sáng tác trong năm qua được các đơn vị chọn dàn dựng còn là con số khiêm tốn nhưng những tác phẩm được chọn dàn dựng đã khẳng định được chất lượng về được đông đảo khán giả yêu thích như: Huyết lệnh (Phạm Dũng), Bến bờ xa lắc (Đăng Chương)- kịch bản này được nhiều nơi dàn dựng. Một số vở mà tôi không nhớ cu thể cũng được các đoàn trong TP Hồ Chí Minh dàn dựng và gây được sự chú ý.

Trong năm tới, chúng tôi không chỉ đầu tư vào sáng tác mà còn xây dựng đề án, làm việc với các bộ phận chức năng để xin chính phủ phê duyệt kinh phí cho công tác dàn dựng.

PV: Dường như, việc tham gia vào các Hội nghề nghiệp hiện nay không còn là vấn đề khiến các nghệ sĩ hứng thú bởi nó không tạo nên được sự gắn kết hoặc thúc đẩy sự phát triển nghề nghiệp, ông có nhận thấy điều này xảy ra với Hội nghệ sĩ Sân khấu VN?

NSND Lê Tiến Thọ: Vấn đề này đã được chúng tôi đề cập trong những cuộc họp tại Hội và năm nay chúng tôi sẽ kiện toàn lại danh sách Hội viên trong toàn quốc để in thẻ, kiện toàn lại các Liên Chi Hội, Chi Hội và tổ chức lại các phòng ban của văn phòng Hội.Nàng Sita Thục Khanh


PV: Không chỉ anh em nghệ sĩ mà cả khán giả miền Bắc cũng luôn có sự so sánh giữa các đêm biểu diễn kịch tại Sài Gòn và Hà Nội, ông cho rằng đó là do tư duy làm nghề hay do sự quảng bá về tác phẩm chưa chuyên nghiệp hoặc bởi một lý do nào khác?

NSND Lê Tiến Thọ: Để thu hút được sự quan tâm, yêu mến của công chúng dành cho sân khấu thì nó có nhiều lý do, trong đó việc quảng bá thông tin cũng là một vấn đề mà Hội sẽ góp phần tích cực cải thiện để mang tới sự khởi sắc cho sân khấu phía bắc trong năm nay.

Về công tác tuyên truyền- thông tin chúng tôi cũng kiện toàn lại trang thông tin của Hội, tăng cường hơn cho hình thức- chất lượng của tạp chí sân khấu xuất bản. Tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động giao lưu, gặp gỡ, tổ chức các chuyến đi thực tế cho các phóng viên theo dõi mảng sân khấu cùng các nghệ sĩ tới các vùng hải đảo, các vùng dân tộc thiểu số…

PV: Năm vừa qua cũng đánh dấu sự hợp tác thành công giữa các Nhà hát Việt Nam với các Nhà hát Lớn của các nước trên thế giới, liệu năm nay, Hội có xúc tiến tổ chức các chương trình Liên hoan mang tầm Quốc tế không thưa ông?

NSND Lê Tiến Thọ: Chúng tôi cũng dự kiến làm việc với Bộ VHTTDL để xây dựng xong đề án sân khấu thử nghiệm trình chính phủ phê duyệt để từ nay tới năm 2014 chúng ta sẽ có một Liên hoan sân khấu thử nghiệm Quốc tế. Đồng thời chúng tôi cũng xây dựng đề án trình chính phủ phê duyệt để VN đăng cai một Đại hội sân khấu Thế giới.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Thục Nhi
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn