Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

NSƯT Tuyết Hoàn trở lại sân khấu biểu diễn sau cú ngã định mệnh...

17/02/2019 9:32:09 CH

Theo “bật mí” của đạo diễn, NSƯT Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc VN, trong chương trình Những cánh hồng bay sắp tới của Liên đoàn Xiếc VN, NSƯT Ngô Thị Tuyết Hoàn sẽ trở lại sân khấu biểu diễn.

Sự xuất hiện rất đặc biệt này nhằm tôn vinh những nữ nghệ sĩ xiếc nhân dịp ngày 8.3, trong đó có cả những nghệ sĩ bị tai nạn khi đang tập luyện, biểu diễn như nghệ sĩ Tuyết Hoàn.


Sẽ có những pha trình diễn xiếc ngoạn mục với tạo hình đẹp trong chương trình

NSƯT Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc VN, tác giả kiêm đạo diễn chương trình Những cánh hồng bay cho biết: “Đã nhiều năm nay, tôi luôn ấp ủ muốn làm một chương trình tri ân và tôn vinh các nữ nghệ sĩ xiếc vào một dịp như  Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3. Rất mừng khi ý tưởng của tôi đã được Ban giám đốc và các nghệ sĩ xiếc ủng hộ. Ngay cái tên chương trình: "Những cánh hồng bay" đã thể hiện phần nào sự mong manh, đẹp đẽ của những người nữ nghệ sĩ xiếc. Tôi vừa là đạo diễn, vừa là  nghệ sĩ đã dàn dựng và diễn với nhiều thế hệ nữ nghệ sĩ xiếc. Cá nhân tôi luôn giành cho những nữ bạn diễn sự khâm phục, họ mảnh mai, nhỏ bé nhưng cũng rất dũng cảm. ể gắn bó với nghề xiếc, nữ nghệ sĩ cũng gặp nhiều vất vả khó khăn hơn những bạn diễn nam khi họ phải đối diện với những thiên chức của người mẹ, người vợ. Nếu không có sự hi sinh lớn thì khó có thể bám nghề”.

 Những cánh hồng bay sẽ diễn ra một đêm duy nhất vào Ngày Quốc tế phụ nữ 8.3.2019,  là một chương trình giải trí tổng hợp gồm các ca sĩ, vũ đoàn múa, các nữ diễn viên xiếc đã rất thành công trên sân khấu xiếc ở các thể loại. Điều đặc biệt là phần lớn chỉ có nữ nghệ sĩ tham gia chủ lực ở từng tiết mục, từng thể loại. Từ màn mở đầu với bộ áo dài dùng cho màn đu dây và múa cho đến màn thời trang áo dài đều do các nữ nghệ sĩ xiếc thể hiện trình diễn trên vòng bục sân khấu. Các nam diễn viên trong chương trình chỉ ở vai trò diễn bổ trợ làm tôn vinh cho các bạn diễn là nữ. Các tiết mục được lựa chọn vào biểu diễn trong chương trình đều là những tiết mục hay, đặc sắc và khoe được tài năng của các nữ nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc VN như Đu nón, Huyền thoại mẹ, Romeo và Juliet, Đế Kiếm, Ngựa phi, Lắc vòng nghệ thuật, Xiếc Mèo, Vũ điệu Flamenco, Vũ điệu Samba... Nhiều tiết mục đã giành giải thưởng cao tại các cuộc thi, liên hoan xiếc trong nước và quốc tế như Romeo và Juliet của Thu Hương và Thanh Tuấn đã giành HCV tại Liên hoan xiếc quốc tế năm 2016 tại Huế, Đế kiếm của nữ nghệ sĩ Trà My đã giảnh HCB tại Nga, Đu Sen 4 nữ và Xiếc Mèo giành HCB Liên hoan Xiếc toàn quốc 2018...Tiết mục "Huyền thoại mẹ" tôn vinh hình tượng người mẹ trên sân khấu xiếc 

Điều đáng ghi nhận ở Những cánh hồng bay là đạo diễn đã giành nhiều tâm huyết để dàn dựng làm nổi bật chủ đề của chương trình là tôn vinh hình tượng người phụ nữ. Khán giả sẽ gặp những tiết mục với những động tác kỹ thuật đẳng đămgr cấp với những hình tượng phụ nữ rất đẹp như 4 nữ diễn viên trong trang phục áo dài trắng thực hiện các động tác đu dây lụa bay lượn trên không, hay hai nữ nghệ sĩ trẻ trung phi nước kiệu trên các chú ngựa, hoặc chứng kiến tình mẹ đầy xúc động trong tiết mục Huyền thoại mẹ... Phần kết của chương trình là sự xuất hiện của các nữ nghệ sĩ xiếc trong trang phục áo dài lần lượt bước ra sân khấu và NSƯT Tuyết Hoàn trong trang phục diễn như bông hoa hồng đỏ thắm sẽ xuất hiện và biểu diễn tài nghệ thăng bằng đế kiếm trên không.

Khi nhắc đến cái tên NSƯT Tuyết Hoàn, những người làm nghệ thuật xiếc cả nước không ai không khâm phục bởi lòng yêu nghề của chị. Tuyết Hoàn đã có gần 20 năm, gắn bó với xiếc nhưng sau cú ngã định mệnh ở độ cao 2 mét, chị đã bị liệt và phải ngồi xe lăn từ đó đến nay. Khi bị tai nạn năm 2013, Tuyết Hoàn mới kết hôn với một nghệ sĩ xiếc trong đơn vị, hai người còn chưa kịp có con và bao nhiêu dự định, ước mơ còn dang dở. Gần 6 năm qua, Tuyết Hoàn phải ngồi xe lăn nhưng vẫn lặng lẽ đứng sau cánh gà, hỗ trợ và truyền lại những kinh nghiệm biểu diễn cho các nghệ sĩ trẻ của Liên đoàn Xiếc VN. Khi được biết sẽ tham gia chương trình Những cánh hồng bay, NSƯT Tuyết Hoàn chia sẻ: "Tôi vô cùng bất ngờ khi được mời tham gia chương trình. Từ khi gặp tai nạn, tôi không còn ước mơ mình sẽ được trở lại sân khấu nữa. Tôi không biết mình có thực hiện được những động tác, những yêu cầu của đạo diễn và của chương trình hay không. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn tin tưởng vào những gì mà đạo diễn sẽ làm cho chương trình và cho cá nhân tôi”.NSƯT Ngô Thị Tuyết Hoàn trao đổi với phóng viên Báo Văn Hóa
về niềm vui được trở lại sân khấu 

Những cánh hồng bay không đơn thuần là những tiết mục xiếc truyền thống, nhỏ lẻ chắp ghép mà là một chương trình được dàn dựng quy mô, bài bản, có chủ đề, có sự kết hợp của nhiều loại hình nghệ thuật trên sân khấu xiếc. “Chúng tôi muốn tạo sự mãn nhãn trên sân khấu xiếc cho khán giả ở mọi lứa tuổi. Không chỉ Những cánh hồng bay mà Liên đoàn Xiếc VN cũng sẽ có nhiều chương trình đặc biệt phục vụ nhiều đối tượng khán giả, không chỉ có phục vụ cho thiếu nhi”, NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc VN khẳng định.

Đưa nghệ thuật xiếc đáp ứng yêu cầu của nhiều đối tượng khán giả, tung ra các sản phẩm nghệ thuật vào những ngày lễ kỷ niệm đặc biệt cho từng đối tượng như Ngày quốc tế phụ nữ... Những cố gắng này đã chứng tỏ Liên đoàn Xiếc VN đã và đang thích nghi với cơ chế thị trường để tạo ra nhiều món ăn tinh thần cho mọi đối tượng khán giả.

Thúy Hiền / baovanhoa.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn