Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian năm 2018

25/12/2018 12:10:15 SA

Sáng 22/12, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam đã tổ chức Lễ phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian năm 2018 cho 21 nghệ nhân thuộc nhiều địa phương trên cả nước.

Các nghệ nhân nhận danh hiệu Nghệ nhân dân gian Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian Việt Nam năm 2018 đợt 1 cho 21 nghệ nhân; mừng thọ cho các hội viên cao tuổi; trao Bằng khen cho tập thể Câu lạc bộ Hò Cửa Đình và múa hát Bài Bông thôn Phú Nhiêu, xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội vì đã có nhiều đóng góp trong việc truyền dạy, gìn giữ Hò Cửa Đình và múa hát Bài Bông nhiều năm qua.

Đây là sự tôn vinh và ghi nhận những đóng góp của các nghệ nhân trong việc gìn giữ, phát huy giá trị và thực hành, truyền dạy các di sản văn hóa của dân tộc.

Cũng trong dịp này, Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam đã trao Giải thưởng văn nghệ dân gian (năm 2018) cho 42 công trình; trong đó có một giải nhất, 11 giải nhì, 25 giải ba và năm giải Khuyến khích.

Giải nhất được trao cho công trình “Tượng Hindu giáo từ đến tháp Chăm đến chùa miếu Việt” của Chi hội Phân viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, thuộc Hội Văn nghệ dân gian thành phố Huế.

Một trong những điểm mới của Giải thưởng văn nghệ dân gian năm nay là bên cạnh những công trình mang tính chất sưu tầm, hội đồng giải thưởng đã nhận được những công trình nghiên cứu trường hợp trên cơ sở những lý thuyết về đặc trưng và quá trình vận hành lịch sử của khoa văn hóa dân gian học. Tong đó, có thể kể đến một số công trình tiêu biểu như “Tuyển tập  nghiên cứu, phê bình âm nhạc truyền thống Việt Nam,” “Thần thoại về Mặt Trời ở Việt Nam,” “Tạo hình và trang trí trên bàn thờ Phật bằng đá”…

Minh Huyền (t/h) / bvhttdl.gov.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn