Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Quan tâm hơn nữa đối với nghệ thuật sân khấu Dù Kê Khmer Nam Bộ

12/11/2013 4:53:01 CH

[Hội NSKVN ] Phát biểu của Thứ trưởng Vương Duy Biên, thay mặt lãnh đạo Bộ VHTT&DL tại Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu Dù Kê Khmer Nam Bộ lần thứ nhất, năm 2013 tại Sóc Trăng (khai mạc vào 20h ngày 11/11/2013, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Sóc Trăng)

Kính thưa các Đồng chí lãnh đạo, quý đại biểu, các anh em nghệ sĩ của 10 đoàn nghệ thuật Dù Kê và quý khán giả.

Trước hết, thay mặt lãnh đạo Bộ VHTT&DL, tôi xin gửi lời chào và chúc mừng đến các đồng chí lãnh đạo, quý đại biểu, các anh chị em nghệ sĩ và quý khán giả đến dự buổi khai mạc Liên hoan nghệ thuật sân khấu Dù Kê Khmer Nam bộ lần thứ nhất năm 2013 tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng.

Dù Kê là loại hình nghệ thuật sân khấu đặc sắc của đồng bào Khmer Nam bộ, đã hình thành từ đầu thế kỷ 20 và được đồng bào Khmer Nam bộ gìn giữ, bảo tồn và phát triển cho đến ngày hôm nay.

Việc Hội NSSKVN phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức Liên hoan sân khấu nghệ thuật Dù Kê Khmer Nam bộ lần thứ nhất, 2013 là nhằm bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu đặc sắc của đồng bào Khmer Nam bộ; đây cũng là dịp để các nghệ sĩ của các Đoàn nghệ thuật sân khấu Dù Kê Khmer Nam bộ gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nhằm bảo tồn và phát huy hơn nữa giá trị nghệ thuật đặc sắc này. Trong hoạt động Liên hoan, Hội đồng giám khảo với tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan sẽ lực chọn được các vở diễn hay, các vai diễn giỏi để đề nghị khen thưởng, vinh danh các đơn vị, các nghệ sĩ trong sáng tạo nghệ thuật của mình.

Kính thưa quý đại biểu!
Trong điều kiện hiện nay, việc gìn giữ và duy trì được hoạt động nghệ thuật sân khấu Dù Kê Khmer là một sự phấn đấu và cố gắng rất lớn của các nhà quản lý, các nghệ sĩ và đồng bào Khmer trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, cũng như sự quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện của cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp.

Để bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Dù Kê Khmer Nam bộ, trong thời gian tới:

- Về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ quan tâm nhiều hơn nữa trong việc ban hành và thực hiện các chế độ, chính sách đối với nghệ nhân, nghệ sĩ và các hoạt động biểu diễn; đặc biệt là có chương trình, đề án để bảo tồn và phát triển loại hình nghệ thuật sân khấu đặc sắc của dân tộc.

- Đề nghị cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp các tỉnh, thành Nam bộ, nơi có đồng bào Khmer sinh sống cần quan tâm nhiều hơn trong việc hỗ trợ và tạo điều kiện cho các Đoàn nghệ thuật sân khấu Dù Kê hoạt động và phát triển, nhất là đối với các Đoàn nghệ thuật Dù Kê tập thể, tư nhân.

- Đối với ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch các địa phương cần quan tâm hỗ trợ, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ cho các Đoàn Sân khấu Dù Kê, nhất là về kịch bản sân khấu, nghệ thuật biểu diễn.

- Đối với các nghệ nhân, nghệ sĩ sân khấu nghệ thuật Dù Kê, tôi mong rằng các anh chị em sẽ đem hết tâm huyết và chuyên môn của mình để phát huy, gìn giữ và truyền dạy cho các thế hệ sau về nghệ thuật đặc sắc của dân tộc mình. Hội NSSKVN có kế hoạch duy trì định kỳ tổ chức hoạt động Liên hoan này.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với trách nhiệm của mình sẽ là một cơ quan trọng yếu trong quá trình lập hồ sơ nghệ thuật sân khấu Dù Kê Khmer để đề nghị UNESCO xét và công nhận: Đây là một thể loại sân khấu dân tộc có tính đặc thù riêng, cần tôn vinh và bảo vệ các giá trị văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cuối cùng, một lần nữa thay mặt lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, xin chúc các đồng chí lãnh đạo, quý đại biểu cùng toàn thể anh chị em nghệ sĩ và quý khán giả mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc Liên hoan của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin cảm ơn!
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
Tin đọc nhiều
Bình luận nhiều
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn