Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Rộn ràng Ngày Sân khấu Việt Nam

13/09/2016 9:38:26 SA

Lễ kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam năm 2016 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức trọng thể, tưng bừng ngày 12/9 (tức 12/8 âm lịch), tại Nhà văn hóa sinh viên, thanh niên 37 Trần Bình Trọng, Hà Nội.

Tới dự Lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái, Nhà thơ Hữu Thỉnh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNTVN, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Trung tướng Hữu Ước, nguyên Phó Tổng Cục trưởng tổng cục XDLL Bộ Công an, nguyên Tổng Giám đốc ANTV; NSND Giang Mạnh Hà, Phó Giám đốc thường trực Sở VHTTDL tỉnh Đồng Nai kiêm Giám đốc nhà hát nghệ thuật truyền thống Đồng Nai; Nhà viết kịch Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) cùng lãnh đạo đại diện nhà hát trung ương và Hà Nội và đông đảo các thế hệ nghệ sĩ, các thành phần sáng tạo của giới sân khấu. 


Bàn thờ tổ nghiệp: Ảnh T.L

Ngày sân khấu Việt Nam năm nay được thực hiện khá công phu, chỉn chu, với phần lễ nghiêm trang mà thân thiện, ban thờ giỗ tổ được thiết kế đậm màu sắc sân khấu, uy nghiêm. Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSND Lê Tiến Thọ đã gửi lời chúc sức khỏe, thành công tới các Nghệ sĩ lão thành, NSND, NSƯT và các bạn đồng nghiệp cả nước. NSND Lê Tiến Thọ nhấn mạnh đây là dịp những người làm sân khấu nhớ tới tiên tổ, thể hiện sự trân trọng, biết ơn với những người mở đường cho nghệ thuật sân khấu phát triển. Đây cũng là  cơ hội để giới sân khấu cả nước tôn vinh khán giả cũng như ngành nghệ thuật của mình; động viên đội ngũ văn nghệ sĩ phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm có nội dung tư tưởng, chất lượng nghệ thuật cao và hoạt động sân khấu có ý nghĩa. “Nhân ngày Sân khấu Việt Nam năm 2016, giới nghệ sĩ sân khấu Việt Nam nguyện đoàn kết đem hết sức mình cùng nhau sáng tạo ra nhiều tác phẩm có chất lượng để phục vụ nhân dân, góp phần đưa nền sân khấu Việt Nam phát triển trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nhằm thực hiện Nghị quyết 33 Hội nghị lần thứ 9 khóa XI của Đảng về việc “Xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, hoàn thành sứ mệnh quang vinh của người nghệ sĩ sân khấu với đất nước, nhân dân”- Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam khẳng định.

Năm 2016 đã bước sang năm 7, kể từ ngày được Đảng và Nhà nước cho phép lấy ngày 12/8 (âm lịch) Ngày giỗ tổ của Sân khấu, làm Ngày Sân khấu Việt Nam. Vinh dự và tự hào giới sân khấu có cơ hội tôn vinh nghề tổ; có dịp nhìn lại sau một năm hoạt động, để đánh giá những thành tích đã đạt được và những hạn chế yếu kém, để từ đó khắc phục, đoàn kết, phấn đấu, sáng tạo nhiều tác phẩm có nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao, góp phần xây dựng đời sống tinh thần, cổ vũ toàn dân đoàn kết, phấn đấu đưa đất nước ta ngày càng phát triển lên tầm cao mới. Năm 2016, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm phát triển sự nghiệp sân khấu: Phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Liên hoan Xiếc quốc tế 2016 và Cuộc thi “Nghệ thuật Sân khấu Tuồng và Dân ca chuyên nghiệp toàn quốc, 2016” tại Đà Nẵng; Cuộc thi “Nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc, tháng 9-2016” tại Ninh Bình; Cuộc thi “Đạo diễn trẻ chuyên nghiệp toàn quốc” tại Cần Thơ, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ II - 2016 (19/12 đến 30/12/2016)... Hội đã tạo điều kiện cử nghệ sĩ, tác giả đi thực tế tại Trường Sa; cho thành viên Hội đồng nghệ thuật hoặc Cộng tác viên được đi xem trực tiếp các tác phẩm mới được công diễn hoặc được dự xem tại các đợt thi, liên hoan sân khấu. Đặc biệt, Hội cũng tích cực chuẩn bị cho Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III, năm 2016; kêu gọi thành lập Quỹ “Bảo tồn và Phát triển nghệ thuật Sân khấu Việt Nam”… Trong năm, giới nghệ sĩ sân khấu cũng vui mừng đón nhận 3 Giải thưởng Hồ Chí Minh và 11 Giải thưởng Nhà nước. Trong thời gian tới, Hội tiếp tục quan tâm phát triển hội viên mới; xét tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Sân khấu” cho hội viên đủ tiêu chuẩn; tổ chức cuộc thi kịch bản sân khấu 2 năm (2016-2017); ra mắt Quỹ “Bảo tồn và Phát triển nghệ thuật Sân khấu Việt Nam”…


Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái và NSND Lê Tiến Thọ, 
Chủ tịch Hội NSSKVN

Năm nay, một bộ phận các nghệ sĩ sân khấu xã hội hóa đã phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN cùng tổ chức Ngày sân khấu VN. Đó là lý do trên bàn thờ tổ có rất nhiều những vật phẩm của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ dâng lên Tổ.  Nhận định về sự kiện này, NSND Vũ Ngoạn Hợp cho biết: "Nhóm nghệ sĩ sân khấu xã hội hóa đã về cùng tổ chức Ngày sân khấu Việt Nam với Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN là thấy rõ Hội chính là ngôi nhà chung không phân biệt giữa nghệ sĩ công lập hay xã hội hóa, cũng như không bó hẹp trong phạm vi chỉ những người làm sân khấu mà cả những thành phần khác có gắn bó, kết hợp với sân khấu. Chúng tôi mong với tiếng nói nói chính danh của hội nghề nghiệp, Hội sẽ tiếp tục tập hợp lực lượng nghệ sĩ, những thành phần sáng tạo liên quan đến sân khấu để phát triển bộ môn nghệ thuật sân khấu của nước nhà". Cũng trong Lễ kỷ niệm, NSND Vũ Ngoạn Hợp đã nhận quyết định làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nghệ sĩ Sân khấu, Câu lạc bộ quy tụ những tên tuổi nghệ sĩ của nhóm sân khâu xã hội hóa. 

Trong Lễ kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tặng Bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho thành công của ngành sân khấu Việt Nam; tôn vinh các Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú cao tuổi, các nghệ sĩ được nhận Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật và tặng quà một số nghệ sĩ khó khăn, Tặng Bằng khen cho các đơn vị và nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho thành công của Ngày Sân khấu Việt Nam. Tại buổi lễ, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cũng đã trao giải cho các tác phẩm, công trình nghiên cứu lý luận sân khấu xuất sắc nhất năm 2015. Theo đó, ở thể loại kịch bản sân khấu: Giải A thuộc về tác phẩm Thành phố lúc bình minh của tác giả Xuân Đức; ở thể loại sách nghiên cứu lý luận – phê bình không có tác phẩm đoạt giải A; giải B được trao cho tác phẩm Nghệ thuật múa rối cổ của Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội; ở thể loại vở diễn sân khấu, Hội đã trao 8 giải A cho các tác phẩm: Hừng đông của Nhà hát Cải lương VN, Dư chấn của Nhà hát Kịch VN, Chiến binh của tác giả Chu Lai, Tình sử hai vương triều Nhà hát NT truyền thống Đồng Nai, Công Lý không gục ngã của Nhà hát Tuổi Trẻ, Điệp khúc vi rút của Nhà hát Kịch Hà Nội,  Không phải là vụ án của Đoàn Kịch nói CAND. Giải thưởng năm nay còn trao giải cho các cá nhân xuất sắc.

Họa sĩ, NSND Phùng Huy Bính, 90 tuổi, một trong số những nghệ sĩ cao niên của ngành Sân khấu VN chia sẻ: " Tôi và các nghệ sĩ cao niên đều rất cảm động trước sự chăm sóc chu đáo của Hội Nghệ sĩ Sân khấu đối với chúng tôi. Tuy không còn hoạt động sáng tạo trên sân khấu những chúng tôi vẫn luôn theo dõi và mong muốn nghệ thuật sân khấu ngày càng phát triển. Lễ giổ tổ Sân khấu năm nay trùng với cả ngày dương, thời tiết thuận lợi... Tất cả như hòa chung với không khí rộn ràng vui của những người làm sân khấu. Hi vọng đây sẽ là những tín hiệu tốt đẹp để diện mạo sân khấu sẽ khác trong năm tới và khán giả sẽ ngày càng yêu quý nghệ thuật sân khấu".

Đạo diễn, NSND Giang Mạnh Hà, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Đồng Nai người nhận được khá nhiều giải thưởng về cá nhân và tác phẩm trong giải thưởng thường niên của Hội năm 2015 chia sẻ suy  nghĩ của mình về thành quả đã đạt được: "Khi lao động sáng tạo tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ đạt giải thưởng gì. Vấn đề là với nghệ thuật tôi cũng như các đạo diễn, nghệ sĩ đều không bao giờ bằng lòng với những gì mình đã có. Mỗi người cần tìm ra một chìa khóa để mở tiếp cho những sáng tạo mới, không nên lặp lại những cái đã có để làm sao sân khấu lung linh hơn, hấp dẫn hơn, và mong nghệ thuật sân khấu sẽ vượt biên ra thế giới chứ không dừng ở phạm vi trong nước". 

Khách mời tham dự Lễ kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam năm 2016.

Trong vô vàn những niềm vui và cả những khởi động mới về chủ trương của nhà nước về nghệ thuật sân khấu thì người nghệ sĩ cũng đang phải đối diện với biết bao nỗi lo và cả sự trăn trở. Điều này thể hiện rất rõ trong bài phát biểu của NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN đã đánh giá. Dù có nhiều cố gắng khắc phục khó khăn trong cơ chế thị trường, nhưng những tiết mục sân khấu ra đời trong năm qua vẫn chưa có nhiều khởi sắc như: tính chuyên nghiệp trong nghệ thuật biểu diễn chưa cao, nhiều đơn vị, nhiều nghệ sĩ vẫn chưa đầu tư cho sáng tạo nghệ thuật. Cơ sở vật chất vẫn gặp khó khăn. Có sự thay đổi về đầu tư kinh phí cho các đơn vị nghệ thuật công lập dẫn đến những bất cập trong dựng vở và đi dự thi (liên hoan) như các đơn vị nghệ thuật công lập, xã hội hóa chỉ có đủ kinh phí dựng vở đi dự thi (liên hoan) nhằm lấy thành tích, lấy huy chương. Còn không có kinh phí để ở lại xem, học tập rút kinh nghiệm nâng cao nghệ thuật, như  mục đích đề ra của thi (liên hoan) không đạt được. Do không đủ kinh phí cho quảng bá giới thiệu nghệ thuật nên khán giản không quan tâm quay lưng lại với sân khấu, cho nên sân khấu ngày càng thưa vắng người xem. Các đơn vị nghệ thuật sân khấu xã hội hóa lại còn gặp nhiều khó khăn hơn. Do những chế độ chính sách của Nhà nước đề ra nhằm hỗ trợ hoạt động trên lĩnh vực này như: đặt hàng sáng tác; cho thuê địa điểm…vẫn gặp nhiều khó khăn khi đi vào đời sống. Nhìn chung đời sống sân khấu năm qua vẫn là những gam màu chưa tươi, chưa sáng… Trong niềm vui vẫn còn có những lo toan, trăn trở. Ngay như địa điểm tổ chức Ngày Sân khấu VN, NSND Tự Long chia sẻ: "Ngày giỗ tổ sân khấu mỗi năm lại được tổ chức ở một địa điểm, lúc thì Nhà hát Lớn, lúc thì rạp Đại Nam, giờ là Nhà văn hóa học sinh, sinh viên... Địa điểm bó hẹp thế nên không phải ai cũng được mời tham dự. Chúng tôi mơ ước có một nơi để nghệ sĩ, đặc biệt là cả những nghệ sĩ trẻ cũng được tới thắp hương cho tổ nghiệp và có cơ hội gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm từ những nghệ sĩ tiền bối nổi danh của làng sân khấu. Ngày giỗ tổ như thế này khích lệ tinh thần lớp trẻ, tạo niềm tin, động lực cho chúng tôi tiếp tục con đường mình đã chọn".

Ngày Sân khấu Việt Nam đã trở thành một ngày hội của những người làm nghệ thuật sân khấu. Nơi gặp gỡ của các nghệ sĩ, các đơn vị nghệ thuật ở khắp mọi miền đất nước, nơi tụ hội mọi thành phần sáng tạo làm nên một tác phẩm sân khấu, nơi để người nghệ sĩ chia sẻ với nhau những niềm vui, sự trăn trở về nghề và cả những nỗ lực cố gắng sáng tạo vì nghề. 

Anh Nguyễn / Hội NSSKVN
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn