Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Sống lại với “Người tạc tượng”

04/10/2019 11:36:32 CH

Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) sắp ra mắt chương trình biểu diễn nghệ thuật với hai tác phẩm kinh điển của Việt Nam và thế giới là nhạc kịch Người tạc tượng của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận công diễn ngày 5.10 và vở vũ kịch tối 7.10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

 Các nghệ sĩ VNOB tập luyện cho vở "Hồ Thiên Nga" Ảnh: VNOB 

Kể từ khi công bố lần đầu tiên (1975) cho đến nay đã 44 năm, vở Người tạc tượng của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận mới được Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam phục dựng trở lại và công diễn. Có thể nói đây là một nỗ lực rất cao của VNOB khi quyết tâm dàn dựng và công diễn lại vở nhạc kịch được coi là di sản âm nhạc đỉnh cao của Việt Nam. Theo NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Giám đốc Nhà hát, vở “Người tạc tượng” đã từng được biểu diễn hàng trăm buổi trên khắp đất nước. Nay Nhà hát dàn dựng lại với mong muốn tri ân những người đã cống hiến và để khán giả có thể thưởng thức vở diễn”. 

Nói về Người tạc tượng, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, con trai của nhạc sĩ Đỗ Nhuận, cũng là người biên tập, đạo diễn âm nhạc và chỉ huy, rất tin tưởng vào các đồng nghiệp: “Nội dung xuyên suốt của Người tạc tượng sẽ chủ yếu nói về tình yêu một thời khói lửa, sự thủy chung và tình yêu đất nước, chứ không quá nhấn mạnh vào cuộc chiến”. 

Nếu như Người tạc tượng là tác phẩm đỉnh cao của Việt Nam thì Hồ Thiên Nga lại là một trong những kiệt tác nghệ thuật thế giới được Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam thực hiện trong dịp này. Lần đầu tiên vở “Hồ Thiên Nga” được trình diễn một cách đầy đủ tại Việt Nam là năm 1985, dưới sự dàn dựng của chuyên gia Nga. Hơn 30 năm trôi qua, ballet Việt chưa thể trình diễn một cách đầy đủ vở diễn mà chỉ là những trích đoạn nhỏ, lẻ hoặc đưa đoàn Ballet Nga về trình diễn. Điều này khiến nhiều nghệ sĩ tâm huyết với Ballet Việt ưu tư, lo lắng và tìm mọi cách dựng lại tác phẩm tuyệt hảo này. Bởi vậy, kể từ khi về nắm quyền lãnh đạo VNOB (tháng 3.2018), NSƯT Trần Ly Ly, Q. Giám đốc Nhà hát đã nung nấu ý định đưa toàn bộ Hồ Thiên Nga lên sân khấu Việt. Bà chia sẻ: “Việc dựng vở Ballet Hồ Thiên Nga phiên bản 2019 là một quyết định táo bạo đối với lãnh đạo và toàn bộ cán bộ, nghệ sĩ VNOB. Bởi lẽ không chỉ đòi hỏi đầu tư về tiền bạc, Hồ Thiên Nga còn đòi hỏi sự tập trung cao độ của toàn bộ dàn diễn viên, nghệ sĩ của nhà hát với 60 nghệ sĩ tham gia dàn nhạc chơi live suốt vở cùng với hơn 60 diễn viên múa”. 

Để chuẩn bị cho hai chương trình lớn như Người tạc tượng và Hồ Thiên Nga, NSƯT Trần Ly Ly cho biết, toàn bộ cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên, nhân viên của VNOB đã tích cực làm việc suốt nhiều tháng qua với toàn bộ tâm huyết, nhiệt tình và năng lượng, với hy vọng sẽ tạo nên những tác phẩm để đời.

Minh Hiếu / baovanhoa.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn