Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Sống mãi cùng Điện Biên qua nghệ thuật xiếc

29/04/2019 7:00:30 SA

Hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử của quân và dân ta cách đây 65 năm.

Chương trình sẽ ra mắt khán giả Thủ đô vào 20h ngày 5/5, tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, Hà Nội), phát trực tiếp trên kênh Truyền hình Nhân dân.

Sống mãi cùng Điện Biên qua nghệ thuật xiếc. Ảnh: Hanoimoi

Nghệ sĩ ưu tú Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, chương trình xiếc "Sống mãi cùng Điện Biên" là sự thống nhất cao trong Ban lãnh đạo Liên đoàn, với mong muốn đem đến cho khán giả những chương trình xiếc vừa mang tính nghệ thuật vừa mang ý nghĩa lịch sử, qua đó, giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", khơi dậy tình yêu nước trong nghệ sĩ trẻ và khán giả trẻ. Chương trình do Nghệ sĩ ưu tú Tống Toàn Thắng viết kịch bản và đạo diễn, được xây dựng giống như một sa bàn về Điện Biên Phủ một thời, để khán giả chìm đắm trong những tháng năm hào hùng của dân tộc thông qua nghệ thuật xiếc có lồng ghép các ca khúc và nghệ thuật diễn xuất.

Chương trình dài 60 phút, mở đầu là hoạt cảnh "Người Mèo ơn Đảng". Hình ảnh hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc cùng với sinh hoạt của người dân, cuộc sống chan hòa tình quân dân sẽ được các nghệ sĩ thể hiện sinh động qua các màn tung hứng, đu dây, nhào lộn, xiếc thú (lợn, chó, ngựa)… Các vật dụng quen thuộc của đồng bào dân tộc như gùi, gậy, tre, nứa, nồi, xoong, khăn... trở thành đạo cụ biểu diễn linh hoạt cho các nghệ sĩ. Hoạt cảnh "Hành quân xa", "Hò kéo pháo" được ê kíp đầu tư sáng tạo nhiều nhất, tái hiện hành trình "Chín năm làm một Điện Biên/ Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng" của quân và dân ta một thời. Ở đó, các nghệ sĩ vào vai chiến sĩ và nhân dân miền xuôi, sử dụng xe đạp, xe thồ, dép tông, gậy, đế pháo… thực hiện các màn nhào lộn, cầu bật, đế trụ, tung hứng… cho khán giả hình dung về những đoàn quân vượt núi, băng rừng tải đạn, pháo, lương thực vào chiến trường.  Bên cạnh không khí hừng hực này, hoạt cảnh cũng đem lại nhiều phút giây xúc động cho khán giả. Ví dụ như màn biểu diễn khắc họa hình ảnh Anh hùng Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn giữ pháo khỏi trôi xuống vực.

Kết thúc chương trình là hoạt cảnh "Giải phóng Điện Biên" hùng tráng và sôi nổi, huy động toàn bộ diễn viên, thể hiện tổng hợp các loại hình xiếc trên sân khấu. "Sống mãi với Điện Biên" cũng là chương trình xiếc sử dụng nhạc "sống". Các ca sĩ, dàn hợp xướng, dàn nhạc sẽ thể hiện các ca khúc về Điện Biên và Tây Bắc, như "Người Mèo ơn Đảng", "Hành quân xa", "Hò kéo pháo", "Giải phóng Điện Biên"… kết hợp nhịp nhàng với nghệ sĩ xiếc trên sân khấu. Trước phần biểu diễn, chương trình còn có giao lưu với các nhân chứng lịch sử về những năm tháng hào hùng của dân tộc, nhằm tạo cho nghệ sĩ và khán giả nhiều xúc cảm để thể hiện và thưởng thức nghệ thuật.

Hiền Lê (t/h) / bvhttdl.gov.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn