Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Song tấu Piano Gemini: Bản hòa ca của tình bạn

09/09/2017 9:21:16 SA

Tối nay (8-9), tại Phòng hòa nhạc lớn Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam sẽ diễn ra đêm nhạc Song tấu Piano Gemini của hai tài năng trẻ của Việt Nam và Hàn Quốc là nghệ sĩ Nguyễn Quỳnh Trang và nghệ sĩ Jisoo Kim.

 Đây được xem là sự kết hợp của hai tâm hồn đẹp, tuy khác nhau về quốc tịch nhưng có chung tình yêu và đam mê với cây đàn piano.

Hai nghệ sĩ Nguyễn Quỳnh Trang và Jisoo Kim

Năm 2013, Nguyễn Quỳnh Trang và Jisoo Kim là hai sinh viên duy nhất vượt qua hàng trăm thí sinh trong kì thi đầu vào tại Nhạc viện Karlsruhe - Cộng hòa Liên bang Đức. Kể từ khi bắt đầu cùng nhau học tập và làm việc, cả hai đã ấp ủ một mong muốn rằng, một ngày nào đó sẽ mang cảm hứng âm nhạc cổ điển lan tỏa đến với mọi người. “Gemini” là bước đi đầu tiên để thực hiện ước mơ của hai nghệ sĩ. Đó cũng là kết quả làm việc chung của tình bạn đẹp mà hai nghệ sĩ trẻ thực hiện.

“Đây là một cuộc hành trình từ khi chúng tôi bắt đầu cùng nhau học tập cho đến tận bây giờ khi chúng tôi có thể cùng nhau đứng trên sân khấu, cùng hòa chung giai điệu, cùng với nhau tạo nên buổi hòa nhạc này” -Nguyễn Quỳnh Trang chia sẻ. 

Đối với người nghệ sĩ, để song tấu piano cùng nhau là một điều vô cùng khó khăn. Nó không chỉ đòi hỏi về kĩ thuật, mà vượt lên trên hết tất cả là sự thấu hiểu lẫn nhau, là sự đồng điệu với nhau trong từng nốt nhạc. Vì thế, với Quỳnh Trang và Jisoo Kim, “Gemini” như một cuốn nhật kí chung được ghi lại bằng ngôn ngữ âm nhạc dưới hình thức song tấu. Ở đó, hai nghệ sĩ sẽ kể câu chuyện về tình bạn trên con đường cùng nhau thực hiện đam mê và lý tưởng. 

Các tác phẩm sẽ được hai nghệ sĩ trẻ trình diễn trong đêm nhạc cũng đã được lựa chọn công phu để phù hợp với nội dung chủ đề chung: “Hai tâm hồn, một bản nhạc”. Trong đó, phần một chương trình là màn biểu diễn Piano 4 tay với các tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng: W.Mozart, F.Schubert, F.Mendelsohn. Phần hai là song tấu 2 đàn Piano qua các tác phẩm của J. Brahms, W. Lutoslawski và M. Infante.

Nghệ sĩ trẻ Nguyễn Quỳnh Trang sinh năm 1993, bắt đầu học tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam từ năm 2004, từng đạt nhiều giải thưởng lớn trong nước và quốc tế như: giải Nhì “Concour Mùa Thu” năm 2017, giải “Young Stenway Artist” trong cuộc thi Piano quốc tế lần thứ nhất tại Hà Nội năm 2010, Huy chương vàng cuộc thi Piano quốc tế ASIA tại Hàn Quốc năm 2011. Năm 2012, cô tốt nghiệp Trung cấp piano tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam với điểm số xuất sắc. Năm 2013, Quỳnh Trang vượt qua hàng trăm thí sinh và đạt điểm số tuyệt đối, trở thành một trong hai người vượt qua kỳ thi đầu vào hệ Đại học, chuyên ngành Piano tại Nhạc viện Karlsruhe - Cộng hòa Liên bang Đức. Quỳnh Trang đã có nhiều cơ hội tham gia và tổ chức những buổi biểu diễn trong và ngoài nước: Hà Nội, Đà Nẵng (Việt Nam); Cheonan (Hàn Quốc); Berlin, Karlsruhe, Mainheim,... (Đức).

Nữ nghệ sĩ Jisoo Kim cùng tuổi với Quỳnh Trang, cũng sở hữu bản thành tích đáng nể. Cả bố và mẹ cô đều là những nghệ sĩ nổi tiếng tại Hàn Quốc ở lĩnh vực âm nhạc cổ điển. Cô bắt đầu học Violin từ năm lên 4 tuổi và tiếp tục theo đuổi trong 10 năm, song song việc học piano khi cô chuyển đến Đức vào năm 8 tuổi. Tại đây, cô bắt đầu theo học tại Hemholtz Gymnasium, Karlsruhe - một trong ba trường âm nhạc nổi tiếng của Đức. Đồng thời nhận học bổng tại trường “Badischen Konservatorium” chuyên ngành Piano. Năm 2013 cô tốt nghiệp với điểm số xuất sắc và một trong hai người vượt qua kỳ thi đầu vào hệ đại học, chuyên ngành Piano tại Nhạc viện Karlsruhe - Đức.

Năm 13 tuổi, Jisoo Kim đạt giải Nhất ở mảng Piano và Chamber music tại cuộc thi “Tài năng trẻ - Jungend Musiziert” (một trong những cuộc thi nổi tiếng dành cho những tài năng âm nhạc nhỏ tuổi ở Đức). Năm 2011, cô giành giải Nhì cuộc thi The Journal of Music tại Seoul và giải Nhất cho cuộc thi sáng tác cho những nghệ sĩ trẻ. Năm 2015, giải Nhất cuộc thi Ursula Euteneuer Roher và thu âm CD đầu tiên.

Hai tài năng trẻ piano, một người Việt, một người Hàn nhưng sớm gắn kết bằng một tình bạn đẹp, cùng chung đam mê và chí hướng nghệ thuật. Họ sẽ làm nên những bản hòa tấu kỳ diệu của “hai tâm hồn, một bản nhạc”.

Hoàng Lân / hanoimoi.com.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn