Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Tác giả Ngọc Thụ: Các NH sẽ khó lòng từ chối

05/02/2013 4:48:07 CH

Tác giả Ngọc Thụ, Chủ tịch CLB tác giả sân khấu cho biết: “Bằng những chương trình hoạt động thiết thực, CLB tác giả sân khấu sẽ cho ra đời những kịch bản sân khấu ấn tượng mà các NH sẽ khó lòng từ chối”.

CLB tác giả sân khấu phía bắc mở phiên họp đầu năm 2013 vào dịp sát tết nguyên đán và trong cuộc họp này CLB đã bầu ra Ban chủ nhiệm CLB mới do tác giả Ngọc Thụ làm Chủ tịch với sáu thành viên là sáu cây bút chủ lực của CLB bao gồm: tác giả Giang Phong, Vũ Quang Vinh, Bằng Thái, Kim Chi, Trần Minh, Xuân Cải. Ban Chủ nhiệm CLB sẽ chịu trách nhiệm trước Hội điều hành CLB hoạt động trong năm nay và 4 năm tới.Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với tác giả Ngọc Thụ- Chủ tịch CLB tác giả kịch bản VN về những chương trình mà CLB sẽ triển khai trong năm nay.

Thưa ông, ông có thể cho biết những kế hoạch cụ thể mà CLB tác giả kịch bản sân khấu sẽ triển khai trong thời gian tới?

Tác giả Ngọc Thụ: Trong năm nay chung tôi sẽ tổ chức trại sáng tác về hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; mở trại sáng tác độc lập về đề tài học tập và làm theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh; tổ chức các chuyến đi dài ngày ở các địa phương với thời gian từ 1 tới 6 tháng; làm việc với các đơn vị sở tại nhằm tạo điều kiện để các tác giả được tiếp cận, tìm hiểu những cá nhân điển hình, những thành tích và tiêu cực tại các vùng được chọn đi thực tế để cho ra đời những tác phẩm kịch bản sâu sát với đời sống hôm nay.

Lâu nay chúng ta vẫn bàn tới một thực tế đáng buồn, đó là tình trạng “thừa kịch bản yếu, thiếu kịch bản hay” ông có cho rằng việc tạo điều kiện để các tác giả thâm nhập thực tế, tập trung vào sáng tác đã là điều kiện cần và đủ cho một kịch bản sân khấu hay ra đời?

Tác giả Ngọc Thụ: Tôi nghĩ rằng đây là một trong những điều kiện cần chứ chưa đủ. Chúng tôi đã dự kiến mở những cuộc trao đổi, tọa đàm mang tính nội bộ và sau đó có thể sẽ có những cuộc hội thảo và các khóa đào tạo ngắn hạn dành cho các cây bút thực sự quan tâm tới lĩnh vực viết kịch bản sân khấu. Bên cạnh đó, để các tác giả và tác phẩm có cơ hội được phát huy khả năng cũng như để các đơn vị nghệ thuật có được lựa chọn tác phẩm hay CLB sẽ giới thiệu những kịch bản thực sự ấn tượng tới các đoàn, các đơn vị, Nhà hát tại Trung ương và các địa phương; đồng thời chúng tôi cũng làm việc với các Đài truyền hình để giới thiệu những kịch bản mới.Ông có thể cho biết lý do vì sao mà lâu nay các Nhà hát dường như không nhiệt tình với những kịch bản được giới thiệu từ các trại sáng tác?

Tác giả Ngọc Thụ: Thực sự mà nói, con số kịch bản từ các trại sáng tác được các Nhà hát đón nhận, dàn dựng và tạo được hiệu ứng với công chúng còn là ít so với số lượng kịch bản được ra đời từ các trại sáng tác. Song chúng ta phải ghi nhận sự thành công từ những kịch bản được chọn từ trại sáng tác hay các cuộc thi kịch bản như: Những mặt người thấp thoáng, Bác không phải là vua…

Còn một lý do khá tế nhị nữa mà tôi biết, nếu nói ra sẽ làm mếch lòng một số đồng chí. Đó là: Lý do khiến các Nhà hát thờ ơ, thiếu nhiệt tình với các tác phẩm mà Hội NSSK VN hay các tác giả “lạ” gửi tới là bởi vì lâu nay, các Nhà hát vẫn thường có mối liên hệ chặt chẽ với các tác giả độc lập và họ thiết lập nên một mối quan hệ hữu cơ, thân tình có “nháy nháy” và chi phí đầu tư cho các kịch bản này ở mức phù hợp. Nhưng chúng tôi tin, bằng tình yêu với những sáng tạo nghệ thuật và sự nỗ lực của CLB chúng tôi sẽ mang tới những lựa chọn xứng đáng cho các Nhà hát và tôi tin, ngay trong năm nay, chúng tôi sẽ có những kịch bản hay mà các Nhà hát sẽ khó lòng từ chối.

Ông có thể tiết lộ nguồn kinh phí đầu tư cho việc hoạt động của CLB cũng như để các thành viên CLB được đi thực tế dài ngày mà không phải lo tới “cơm áo gạo tiền” giữa thời trượt giá?


Tác giả Ngọc Thụ: Được sự hỗ trợ của Hội NSSK VN, sự giúp đỡ của các DN, các cá nhân và các đơn vị nhiệt tình ủng hộ CLB đã có được những nguồn kinh phí quý báu đầu tư cho sáng tác. Các nhà tài trợ rất mong nhìn thấy một diện mạo mới và một giai đoạn mới, phát triển tích cực của CLB và chúng tôi tin là chúng tôi sẽ không phụ lòng tin tưởng của khán giả yêu sân khấu cũng như với sự nhiệt thành của các nhà tài trợ.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Thục Nhi (thực hiện)
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn