Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Tăng cường hợp tác phát triển nghệ thuật múa rối Việt Nam - Ai Cập

18/03/2019 10:51:47 CH

Đoàn nghệ thuật Múa rối Ai Cập vừa kết thúc chuyến sang thăm và trao đổi nghề nghiệp tại Việt Nam. Chương trình do Nhà hát Múa rối Việt Nam phối hợp với Nhà hát Lớn Hà Nội và Nhà hát múa rối Thăng Long cùng Đại sứ quán Ai cập tổ chức nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong 3 ngày vừa qua, các nghệ sĩ múa rối của Ai Cập và Việt Nam đã cùng tham gia một chuỗi các hoạt động như  Hội thảo nghề nghiệp về nghệ thuật múa rối, Đoàn nghệ thuật múa rối Ai Cập biểu diễn phục vụ đồng nghiệp và khán giả Việt Nam, workshop trao đổi nghề nghiệp giữa các nghệ sĩ và người làm nghệ thuật múa rối...


Các nghệ sĩ múa rối Ai Cập rất khâm phục nghệ thuật múa rối Việt Nam 

Tham dự chương trình  có Thứ trưởng Bộ Văn hóa Ai Cập Roshdy Khaled Ahmed; Giám đốc Nhà hát múa rối Cairo Ai Cập Mohamed Noureldn Elsayed; ông Hayat Aly Mohamed Hassan Giám đốc liên hoan Ban Văn hóa Quốc tế; cùng Ban giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam và đông đảo các nghệ sĩ múa rối Việt Nam và Ai Cập. Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Ai Cập Roshdy Khaled Ahmed bày tỏ niềm vinh dự được tham gia chương trình và gặp gỡ các nghệ sĩ múa rối Việt Nam, cũng như tìm hiểu nền văn hóa rất độc đáo của việt Nam. "Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Ai Cập có bề dày lịch sử 55 năm, trên lĩnh vực văn hóa, chúng tôi rất vinh dự khi được gắn bó với hành trình này" – Thứ trưởng khẳng định. Phát triển nghệ thuật múa rối cũng là một trong những hoạt động hợp tác văn hóa mà hai nước thực hiện trong thời gian qua. Ông Roshdy Khaled Ahmed cho biết phía Ai Cập rất chào đón các nghệ sĩ Việt Nam đến thăm và thưởng thức tận mắt chương trình nghệ thuật múa rối của Ai Cập.


Thứ trưởng Bộ Văn hóa Ai Cập Roshdy Khaled Ahmed chia sẻ tại Hội thảo

Chia sẻ với đoàn các nghệ sĩ Ai Cập về sự phát triển của nghệ thuật múa rối Việt Nam, đặc biệt là sự phát triển của Nhà hát Múa rối Việt Nam, bà Ngô Thanh Thủy – Giám đốc Nhà hát cho biết: Nhà hát Múa rối Việt Nam thành lập năm 1956 theo chỉ thị của Hồ Chủ tịch. Hơn 60 năm hoạt động và phát triển, với chức năng bảo tồn nghệ thuật truyền thống của dân tộc và tiếp thu những giá trị tinh hoa của nghệ thuật múa rối thế giới, các nghệ sĩ nhà hát luôn cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ mà Bộ VHTTDL giao và giành được nhiều giải thưởng cao quý tại các Liên hoan Quốc tế, gần nhất là giải vàng tại Liên hoan Múa rối quốc tế diễn ra tại Nga năm 2017, 2018. Việc dàn dựng các tiết mục của nhà hát ngày càng phong phú, hấp dẫn khán giả. Phía Nhà hát cũng rất quan tâm đến việc hợp tác với các nghệ sĩ Ai Cập để cùng trao đổi kinh nghiệm, góp phần hình thành các tiết mục múa rối hấp dẫn, đặc biệt là tiết mục múa rối nước.


Các nghệ sĩ múa rối của Việt Nam và Ai Cập 

Thành quả của chương trình hợp tác giữa các nghệ sĩ múa rối Việt Nam – Ai Cập thời gian qua chính là sự hình thành đội múa rối đầu tiên của Ai Cập từ tầm nhìn và sự giúp đỡ của các nghệ sĩ Việt Nam, đặc biệt là sự hoàn thành vở diễn rối nước "Isis & Osiris" - Giám đốc Nhà hát Múa rối Ai Cập - bà Mohamed Noureldn Elsayed chia sẻ. Trong thời gian tới, phía Ai Cập rất mong muốn sự hợp tác văn hóa giữa hai nước ngày một chặt chẽ, mà sự hợp tác trong nghệ thuật múa rối là một điển hình. Bà Mohamed Noureldn Elsayed tin tưởng sẽ cùng các nghệ sĩ múa rối Việt Nam đưa tiết mục rối nước "Isis & Osiris" trở thành một chương trình múa rối đặc sắc và hấp dẫn khán giả hai nước.

Hiền Lương / baovanhoa.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn