Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Tháng Tám - August

02/10/2019 9:20:46 CH

Bruno Schulz (1892-1942) - một bậc thầy trong việc tạo ra những câu chuyện tưởng tượng đầy xúc động, là một trong những nhà văn tài năng nhất đã ra khỏi Đông Âu trong thế kỷ XX.

Nhà hát Maldype, Budapest,  Hungary
Dựa theo chùm tiểu thuyết của Bruno Schulz 
Giám đốc sáng tạo: Sylvia HUSZÁR
Đạo diễn: Zoltán Balázs
Vở diễn phi ngôn ngữ được dựa trên tiểu thuyết của Bruno Schulz.

Bruno Schulz (1892-1942) - một bậc thầy trong việc tạo ra những câu chuyện tưởng tượng đầy xúc động, là một trong những nhà văn tài năng nhất đã ra khỏi Đông Âu trong thế kỷ XX. Ông xây dựng các cấu trúc câu chuyện của mình chỉ từ những bài viết dở dang. Tuy nhiên, đằng sau những cấu trúc đó, chúng ta có thể tìm thấy cuộc sống thực. Ý chính của các thông điệp của ông được ẩn giấu đằng sau những chiếc mặt nạ và thể thức liên tục thay đổi. Mặc dù Schulz là anh em họ tinh thần của Musil và Kafka, nhưng ông, thay cho những quan điểm sống của họ được thổi bùng thành nỗi kinh hoàng chung, thì ông xây dựng ngôi nhà của mình từ thời thơ ấu.

Tác giả có phép kỳ diệu đầy hiện thực của cuốn sách lạ thường của ông “The Cinnamon Shops” (Phố Cá Sấu) tạo nên một vũ trụ tuyệt vời, thần thoại riêng của một gia đình, và được viết bằng ngôn ngữ mà chính nó là nhân vật chính của câu chuyện và là chiều duy nhất mà họ có thể tồn tại: trí tưởng tượng tuyệt vời. Các cửa hàng Cinnamon được mô tả với phương pháp đó những ngày cuối cùng của chế độ quân chủ. Cốt truyện diễn ra tại một thị trấn nhỏ ở Galicia. Anh ta có hình dáng của một thương gia - và người cha là nhà triết học huyền bí và toàn bộ câu chuyện trôi qua từ đôi mắt của một đứa trẻ.

“Tháng Tám” do Zoltán Balázs đạo diễn, được bắt nguồn từ những câu nói siêu hình của Schulz và những nhân tố triết học của ông. Nó đã được chuyển đổi từ trí tưởng tượng và cảm xúc sáng tạo của nhân loại sang chủ nghĩa phi ngôn ngữ. Vở diễn được dựa trên các công thức toán học chính xác của sự chuyển động cơ thể. Diễn xuất được xây dựng trên các chuyển động, cử chỉ, ngoại hình và nó dẫn dắt khán giả đến một chiều hướng mới, nhưng nó vẫn bao gồm các yếu tố của quá khứ, hiện tại trong thế giới đầy hoài niệm của chúng ta.Maladype Theatre, Budapest, Hungary
Creative producer: Sylvia Huszár 
Stage Director: Zoltán Balázs
Non-verbal performance based on novels by Bruno Schulz

Bruno Schulz (1892-1942) - a master of creating fancy stories, tales and sensations, was one of the most gifted writers to have come out of Eastern Europe in the twentieth century. He builds his structures just from tripe. Behind those structures, however, we can find real life. The gist of his messages is hidden behind his constantly changing masks and forms. Although Schulz is Musil's and Kafka's spiritual cousin, he, instead of their weltanschauung blown up to universal horror, constructs his house from his own childhood. 

The magical-realistic author of his extraordinary book The Cinnamon Shops (The Street of Crocodiles, ….) creates a fantastic universe, a private mythology of one family, and is written in a language that is itself the main character of the stories and is the only dimension in which they could possibly exist: the fantastic imagination.  The Cinnamon Shops describes with that method the last days of the Monarchy. The plot takes place in a small provincial town in Galicia. He features the figure of the merchant - and philosopher-magician father and the whole long gone area by the eyes of a child.

The August directed by Zoltán Balázs derives from Schulz's metaphysics sentences and the elements of his philosophy. It was converted from the imagination and creative feelings of mankind into non verbalism. The performance is based on the mathematically precise formulae of movements. The acting is built up on movements, gestures, looks and it leads the audience towards a new dimension, but still it comprises elements of the past, present in our world full of nostalgia. 

Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn