Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Thông điệp Ngày sân khấu thế giới 2018 - Châu Mỹ

27/03/2018 12:27:07 CH

Tác giả: Sabina Berman (Mexico) - Nhà văn, nhà soạn kịch, nhà báo


Sabina BERMAN, Mexico 
(Nguồn: 
http://www.world-theatre-day.org/pdfs/SabinaBermanBIO.pdf)


Chúng ta có thể tưởng tượng.

Một bộ lạc ném lên trời những hòn đá nhỏ trúng những chú chim, khi đó một con voi ma mút khổng lồ xuất hiện và gầm lên- đồng thời lúc đó, một con người nhỏ bé cũng gầm lên giống như voi ma mút. Sau đó, mọi người bỏ chạy hết.  

Tiếng voi ma mút đó được tạo ra bởi một người phụ nữ- Tôi muốn xây dựng hình ảnh ấy là một người phụ nữ- người khởi nguồn nòi giống của chúng ta. Một loài sinh vật có thể bắt chước tất thảy các loài còn lại. Một loài sinh vật có thể đại diện cho những loài khác.

Chúng ta hãy cùng trở lại quá khứ mười năm trước, một trăm năm trước, một nghìn năm trước. Bộ lạc này đã học được cách mô phỏng lại các loài khác: trong một hang sâu, trong ánh lửa bập bùng, bốn người đàn ông hóa thân thành voi ma mút, ba người phụ nữ là đại diện cho dòng sông, những người đàn ông và đàn bà khác hóa thân thành chim chóc, tinh tinh, cây cối, những đám mây: cả bộ lạc ấy đang tái hiện lại một buổi săn bắn vào buổi sáng, như vậy, họ đã tái hiện lại quá khứ bằng một tác phẩm sân khấu. Thậm chí còn giàu sức tưởng tượng hơn: Bộ lạc đó tạo ra một tương lai, bàn bạc để tìm ra cách đánh bại loài ma mút, kẻ thù của họ. 

Tiếng gầm ru, huýt sáo, rên rỉ- sự tượng thanh chính là hình thái nghệ thuật sân khấu ban đầu của chúng ta- sẽ trở thành ngôn ngữ nói. Ngôn ngữ nói sẽ trở thành ngôn ngữ viết. Theo đó, cứ đà phát triển đó tác phẩm sân khấu có thể trở thành tác phẩm điện ảnh.

Nhưng theo những hình thái này về sau, và bản chất cốt lõi của những hình thái sau này thì nó luôn là sân khấu. Hình thái thể hiện đơn giản nhất. Hình thái thể hiện trực tiếp sống động nhất.

Sân khấu: sân khấu càng đơn giản thì nó càng gắn chặt chúng ta với những kỹ năng kì diệu nhất của con người, và đó chính là sự tái hiện hay đại diện cho các loài khác, người khác.

Ngày nay, ở tất cả các nhà hát trên thế giới chúng ta đang tôn vinh những kỹ xảo biểu diễn kì diệu nhất của con người, khả năng thể hiện làm đại diện, tái hiện quá khứ và kiến tạo tương lai nhằm mang lại cho bộ tộc ấy hạnh phúc và sự tự do.

Vậy voi ma mút mà loài người phải đánh bại ngày nay là gì? Kẻ thù hiện tại của loài người là gì? Sân khấu ngoài là một tác phẩm giải trí thì còn có thể tạo ra những điều gì to lớn hơn?

Tôi cho rằng loài ma mút lớn nhất chính là sự mất đoàn kết, sự gét bỏ, xa lánh trong trái tim mỗi con người. Sự mất đi khả năng đồng cảm với nhau: không cảm nhận được tình yêu thương, lòng trắc ẩn giữa con người với con người và của con người giành cho những loài sinh vật sống khác.

Thật là mâu thuẫn! Ngày nay, điều cốt lõi của chủ nghĩa nhân văn- của nghệ thuật vị nhân sinh – của thời đại mà ở đó con người là lực lượng tự nhiên làm thay đổi hành tinh nhiều nhất, và sẽ tiếp tục làm như vậy- thì xứ mệnh của sân khấu là- theo quan điểm của tôi- lại là mặt đối lập của các điều đó mà ở đó quy tụ lại các bộ tộc khi một tác phẩm sân khấu được biểu diễn ở phía cuối hang động: ngày nay, chúng ta phải bồi đắp mối liên hệ của chúng ta với thế giới tự nhiên cho khăng khít hơn.

Có giá trị hơn một tác phẩm văn học, hay một tác phẩm điện ảnh, một tác phẩm sân khấu đòi hỏi sự trình bày của một người trước một người khác là vô cùng phù hợp với nghĩa vụ cứu rỗi chúng ta khỏi sự nguyên tắc, vô cảm. 

Hãy cho phép chúng ta bỏ đi những thứ rườm ra của sân khấu. Hãy cho phép chúng ta nhìn nhận nó bằng con mắt trền trụi. Bởi tác phẩm sân khấu càng đơn giản thì nó càng dễ gợi nhắc chúng ta về những điều hiển nhiên: chúng ta là chúng ta, chúng ta đang ở thời đại nào; chúng ta rõ ràng là bằng xương, bằng thịt  và trái tim đập trong lồng ngực, chúng ta ở đây và ngay bây giờ.

Sân khấu càng lâu đời. Sân khấu càng trở nên cổ điển. Nền nghệ thuật của hiện tại. Nền nghệ thuật hùng vĩ nhất. Sân khấu sống mãi.

Người dịch: Hà Tú Anh 
Nguồn: http://www.world-theatre-day.org/pdfs/2018SabinaBermanEN.pdf

Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn