Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Thông điệp Ngày Sân khấu thế giới năm 2016

28/03/2016 9:19:46 SA

Hãy vứt bỏ những tiện ích và máy tính – chỉ cần đến với nghệ thuật Sân khấu, chiếm toàn bộ hàng ghế ở những dãy trên cùng và trong khoang rạp hát, lắng nghe những ngôn từ và chiêm ngưỡng những hình ảnh sống động!


Anatoli Vassiliev

Chúng ta có cần nghệ thuật Sân khấu không?

Đó là câu hỏi mà hàng ngàn chuyên gia đã từng cảm thấy thất vọng vì nghệ thuật Sân khấu và hàng triệu người đang cảm thấy quá nhàm chán với nó đang tự hỏi mình. 

Chúng ta cần nghệ thuật Sân khấu để làm gì?

Trong những năm qua, khi nghệ thuật Sân khấu không được bề thế so với những quảng trường thành phố và những khu đất công, nơi mà những bi kịch đích thực của cuộc sống thực đang diễn ra.

Nghệ thuật Sân khấu là gì với chúng ta?

Những khoang mạ vàng, những ban công trong hội trường sân khấu, những ghế nhung, những cánh gà sân khấu nhem nhuốc, giọng nói của những diễn viên bóng bảy hay ngược lại, là một cái gì đó có thể hoàn toàn khác biệt: những cái hộp đen xì nhuộm màu bùn và máu, bên trong là một loạt những thân thể trần trụi điên dại. 

Nghệ thuật Sân khấu có thể kể cho chúng ta điều gì?

Mọi điều!

Nghệ thuật Sân khấu có thể kể cho chúng ta mọi điều.

Về các vị thần ngụ trên thiên đường, về những tù nhân sống mòn mỏi trong các hang động bị lãng quên dưới lòng đất, về niềm đam mê có thể khiến lòng ta hân hoan, về tình yêu có thể hủy hoại ta, về làm sao lại không ai cần người tốt trong thế giới này, về sự ngự trị của lừa dối, về việc làm sao con người sống trong những mái nhà trong khi trẻ em sống tàn tạ trong các trại tị nạn, về việc tất cả chúng đã phải quay trở lại sa mạc như thế nào, và về việc từng ngày từng ngày chúng ta sẽ bị buộc phải chia xa những người mình yêu thương – nghệ thuật Sân khấu có thể kể về mọi điều.

Nghệ thuật Sân khấu đã và sẽ vẫn mãi tồn tại.

Và đến nay, sau năm mươi hay bảy mươi năm qua, nó là đặc biệt cần thiết. Bởi vì khi chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật sân khấu, bạn có thể ngay lập tức thấy rằng chỉ có nghệ thuật là mang lại cho chúng ta – một câu nói truyền từ miệng sang miệng, một cái liếc mắt từ mắt đến mắt, một cử chỉ từ tay sang tay, và từ cơ thể đến cơ thể. Nghệ thuật Sân khấu không cần bất kỳ trung gian nào để làm việc giữa con người với nhau – nghệ thuật Sân khấu tạo nên thứ ánh sáng rõ ràng nhất, không phải hướng nam, hay bắc, hay đông, hay tây - ôi, không, tự nó là nguồn phát sinh ánh sáng, chiếu sáng từ bốn phương của thế giới, là thứ ánh sáng mà bất kỳ ai cũng ngay lập tức cảm nhận nhất, dù là kẻ căm ghét hay người yêu quý nó.  

Và chúng ta cần nghệ thuật Sân khấu vẫn phải luôn luôn luôn khác biệt, chúng ta cần có nhiều loại hình nghệ thuật Sân khấu biểu diễn khác nhau.

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng trong số tất cả các thể thức và loại hình nghệ thuật Sân khấu, ngày nay, loại hình cổ điển vẫn được minh chứng là có nhiều nhu cầu nhất. Sân khấu của những hình thức nghi lễ không nên đối nghịch giả tạo với các quốc gia "văn minh". Văn hóa truyền thống hiện đang ngày càng suy giảm và cái gọi là “thông tin văn hóa” đang dần dần thay thế và khiến chúng ta ngày càng xa rời những thực thể đơn giản và niềm hy vọng được gặp họ một ngày nào đó cũng ngày càng xa vời. 

Nhưng tôi có thể nhìn thấy nó rõ ràng bây giờ rằng nghệ thuật Sân khấu được mở cửa rộng rãi. Vào cửa tự do cho tất cả và tất cả mọi người.

Hãy vứt bỏ những tiện ích và máy tính – chỉ cần đến với nghệ thuật Sân khấu, chiếm toàn bộ hàng ghế ở những dãy trên cùng và trong khoang rạp hát, lắng nghe những ngôn từ và chiêm ngưỡng những hình ảnh sống động! Sân khấu ở ngay trước mắt bạn, đừng bỏ qua nó và đừng bỏ lỡ một cơ hội để đến với nghệ thuật Sân khấu - có lẽ đây là cơ hội quý giá nhất mà chúng ta cùng nhau chia sẻ trong cuộc sống vô vị và vội vã của mình.

Chúng ta cần tất cả các loại hình nghệ thuật Sân khấu.

Chỉ có một loại hình sân khấu mà chắc chắn không ai cần đến - ý tôi là sân khấu của trò chơi chính trị, sân khấu của một "cái bẫy chuột" chính trị, sân khấu của các chính trị gia, sân khấu phù phiếm của giới chính trị. Loại hình nghệ thuật Sân khấu mà chúng ta chắc chắn không cần là sân khấu của khủng bố hàng ngày - dù cá nhân hay tập thể, loại sân khấu mà chúng ta không cần là sân khấu của những xác chết và máu trên đường phố, trên những quảng trường, ở đô thị hay những tỉnh thành, sân khấu giả dối của những mâu thuẫn đối nghịch giữa các tôn giáo hay các sắc tộc...


Anatoly Vassiliev  / http://www.iti-worldwide.org
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn