Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Thưởng thức một trong những tác phẩm tiêu biểu của nghệ thuật chèo

28/05/2017 8:54:04 CH

Tối 24/5, vở chèo “Súy Vân” do các nghệ sĩ của Nhà hát Chèo Việt Nam biểu diễn đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Vở chèo “Súy Vân” được Ban nghiên cứu chèo chỉnh lý từ vở chèo “Kim Nham” cổ và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của nghệ thuật chèo, xếp bên cạnh những vở diễn như: “Quan Âm Thị Kính”, “Lưu Bình Dương Lễ”,…
 
Súy Vân - đại diện cho tầng lớp những người phụ nữ sống
 trong chế độ phong kiến.

Nhân vật chính trong vở chèo là Súy Vân - đại diện cho tầng lớp những người phụ nữ sống trong chế độ phong kiến hà khắc xưa kia có khát vọng chính đáng và giản đơn về tình yêu đôi lứa, mong có được một gia đình hạnh phúc, ấm êm. Nàng lấy Kim Nham chưa được bao lâu thì Kim Nham phải lên Kinh thành thi cử. Khi Kim Nham thi đỗ trở về, Súy Vân vui mừng khôn xiết. Nhưng niềm vui đó lại nhanh chóng vụt tắt khi Kim Nham hé lộ ra ý muốn cưới vợ lẽ để bằng bạn bằng bè. Cũng từ đây mà biết bao bi kịch, biến cố đã xảy ra với cuộc đời người phụ nữ này.
 

Súy Vân vui mừng khôn xiết khi đón chồng trở về.
Nhưng niềm vui đó lại nhanh chóng 
vụt tắt khi Kim Nham hé lộ ra ý muốn cưới vợ lẽ để bằng bạn bằng bè.

Từ một người phụ nữ hiền dịu, hết mực vì gia đình, Súy Vân bỗng chốc bị đẩy xuống vực sâu của xã hội, bị người đời chê cười. Giữa cái chế độ hà khắc đó, nàng đi tìm sự bình đẳng, công bằng trong vô vọng. Để rồi cuối cùng, nàng phải tìm đến cái chết. Đó không phải là tội lỗi của một cá nhân mà là tội lỗi của cả một xã hội phong kiến với những luật lệ hà khắc, cổ hủ đã bóp nghẹt quyền sống cũng như hạnh phúc của người phụ nữ. Bi kịch của Súy Vân cũng chính là những lời thanh minh tốt nhất cho thân phận của họ. 

Vở chèo đã phản ánh rõ nét sự hà khắc của xã hội phong kiến, một xã hội mà trong đó người phụ nữ bị coi rẻ. Đồng thời vở diễn cũng thể hiện sự khát vọng về tình yêu, về hạnh phúc gia đình. Ước nguyện về một mái ấm yên vui, một vợ một chồng của Súy Vân tưởng như rất bình dị nhưng lại không được chấp nhận ở chế độ phong kiến. Đây là tấn bi kịch không chỉ riêng với Súy Vân mà của tất cả những người phụ nữ Việt Nam dưới chế độ này.

Có thể thấy, vở diễn “Súy Vân” đã gìn giữ và phát huy được nhiều mảng trò và làn điệu chèo hay cũng như nhiều loại vai diễn mẫu mực của vở chèo cổ. Đạo diễn Trần Bảng và các đồng nghiệp đã tập trung nghiên cứu từng động tác, từng cách hát để tìm ra tính cách và động tác chủ đạo của Súy Vân làm cơ sở cho sự xây dựng các mảng diễn khác. Từ đó chắt lọc những tinh túy và tạo ra những điểm nhấn đầy ấn tượng từ vở chèo cổ.

Với đội ngũ diễn viên tài năng và tràn đầy nhiệt huyết, vở diễn đã tạo được dấu ấn sâu sắc với khán giả, góp phần đưa nghệ thuật chèo đến gần hơn với công chúng trong nước cũng như quốc tế..

Vở chèo “Súy Vân” là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi chương trình biểu diễn những tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Nối tiếp thành công của những tác phẩm đã biểu diễn trước đó, “Súy Vân” - một lần nữa giúp khẳng định thương hiệu của Nhà hát Lớn Hà Nội.

Nhà hát Lớn Hà Nội - không gian văn hóa sang trọng nhất của thủ đô sẽ tiếp tục là địa chỉ đỏ để khán giả Việt Nam và quốc tế thưởng thức các chương trình nghệ thuật, các tác phẩm sân khấu tiêu biểu do các nghệ sĩ Việt Nam và thế giới biểu diễn. Qua đó góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của cộng đồng dân tộc Việt Nam./.

Một số hình ảnh trong vở diễn:
 


Hằng Đinh / cinet.vn 
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn