Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Truyền thuyết Vua Thần của Đoàn nghệ thuật tổng hợp Khmer tỉnh Bạc Liêu.

12/11/2013 11:46:19 CH

Vào thế kỷ thứ VIII, đất nước Campuchia xưa bị giặc JaVa xâm chiếm, chúng bắt dân làng vô tội, chặt đầu bỏ vào chậu thủy tinh và mang đi khắp nơi để thị uy dân chúng và buộc người dân mỗi ngày hai lượt sáng chiều hướng về đất nước JaVa hùng mạnh thành tâm bái lạy để mưu cầu sự sống bình yên.

Không cam tâm với nỗi nhục mất nước, chàng JaJa-VacMan vốn là môn đồ Bà La Môn đã đốn cây rừng làm thuyền vượt đại dương ra tận Học Lãnh Sơn tìm thần XiVa để nhờ phù trợ.

Cảm kích lòng quả cảm của chàng trai, thần XiVa đã ban cho tượng Thần (là hiện thân sức mạnh của Thần) và phong danh hiệu Vua Thần (vì là con của Thần, thay vì thiên tử tức con của trời) để lãnh đạo muôn dân chống giặc ngoại xâm.Nhờ có Tăng Lữ và sức mạnh của toàn dân, Vua Thần đã nhanh chóng tiêu diệt quân xâm lược, lập nên đế chế AngKo và xây dựng đền thờ thần XiVa đầu tiên trên đất nước Campuchia, được nhân dân hết lòng sùng kính.

Với sức mạnh vô song và khí chất dũng mãnh, nhà vua trị nước bằng vũ lực và vô cùng độc đoán làm cho nhân dân khiếp sợ thay vì yêu kính, chăm lo cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân.Đền thờ XiVa xây xong, nhà vua cho gọi nhiều nghệ nhân tới để tạc pho tượng Thần, nhưng tất cả đều không thể hiện nổi gương mặt vừa uy nghiêm vừa nhân từ của Thần linh như nhà vua mô tả, nhà vua liền ra lệnh chặt bỏ đôi tay vô dụng khiến lòng dân căm giận.Trong tình yêu, nhà vua càng vụng về hơn nên không chinh phục được trái tim nàng Đê Vi xinh đẹp. Và vì không đạt được tình yêu, nhà vua đã ra lệnh giết hết những trai làng trong lứa tuổi yêu đương để mong khuất phục nàng Đê Vi.Nhưng uy vũ đã không khuất phục được mỹ nhân, để từ chối nhà vua, Đê Vi định chạy trốn tới làng Mahandra.

Trong một phút nông nổi, không dằn được cơn thịnh nộ, nhà vua đã ra lệnh thiêu hủy làng Mahandra. Hành động ngông cuồng của của Vua Thần đã làm cho Thần linh nổi giận, ngọn lửa đốt làng đã hóa thành trận cuồng phong cuốn phăng đền đài của nhà vua.Trong cơn hoảng loạn, nhà vua hối hận chạy về phía đền thờ thần XiVa để nói lời hối lỗi và cầu mong Thần linh tha thứ, nhưng đền thờ sụp đổ, pho tượng Thần rung chuyển

… Thần linh thật sự ruồng rẫy Vua Thần.

Vua Thần với lòng hối hận chân thành đã chạy tới ôm chặt chân pho tượng thần XiVa cầu xin tha thứ tội và cuối cùng Vua Thần tự thiêu mình để thành tâm hối lỗi với muôn dân, để chuộc lỗi lầm mà mình gây ra.

Thành phần sáng tạo:
- Đạo diễn: THẠCH SI PHONL
- Tác giả: Châu Bích Thủy
- Chuyển thể Dù Kê: Thạch Sô Quan Nên
- Âm nhạc: Thạch Mô Ly
- Họa sĩ: Sơn Minh Hải


Thành phần Diễn viên:
1. Thạch Thia  trong vai Vua Thần
2. Hiệu  Thị Liên  trong vai  Đê Vi
3. Kim  Pin Na Ri   trong vai Lão Chi Kha
4. Lâm Thị Lắc Kha Na trong vai  Sa Ki
5. Kim Tha Va Ry trong vai  Tăng Lữ
6. Lý Chiến trong vai  Mẹ Sóc Sa Vong
7. Trương Thị Ngọc trong vai  Đa Val
8. Thạch Thị Ngọc Phượng  trong vai Sa Đa

Hội NSSKVN
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
Tin đọc nhiều
Bình luận nhiều
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn