Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Hội đồng chuyên ngành lĩnh vực sân khấu có thể sẽ bỏ phiếu lại

25/07/2018 10:10:31 CH

Sau những ý kiến từ dư luận, hôm qua 24.7, trao đổi với Văn Hóa, Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng (Bộ VHTTDL) Phùng Huy Cẩn cho biết, ngày 26.7, tại cuộc họp Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước trong lĩnh vực sân khấu,

Bộ VHTTDL với tư cách là cơ quan tham mưu sẽ báo cáo Hội đồng để xem xét và quyết định hướng xử lý đối với những đề nghị xét lại các hồ sơ bị “trượt” do chưa đạt đủ 90% số phiếu.

 
Theo ông Phùng Huy Cẩn, trong đợt báo cáo và trình lại hồ sơ 
không chỉ có các trường hợp NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu (ảnh)
 mà bao gồm toàn bộ danh sách các nghệ sĩ thuộc lĩnh vực sân khấu 
chưa đạt 90% số phiếu trước đây.

“Hội đồng có thể sẽ bỏ phiếu lại đối với tất cả những hồ sơ bị loại ở lĩnh vực sân khấu sau đợt bỏ phiếu vừa qua vì không đủ 90% số phiếu đồng thuận theo quy định tại Nghị định 89/2014/NĐCP. Số hồ sơ được trình lại hội đồng là 46 người. Trong đó, hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND là 22 người (gồm các lĩnh vực cải lương, hát bội, chèo, kịch nói, múa rối, tuồng, xiếc, thiết kế sân khấu, hóa trang). Hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT gồm 24 người (gồm các lĩnh vực cải lương, chèo, kịch nói, rối và xiếc).

Trước đó, sau khi danh sách các hồ sơ xét tặng danh hiệu được đăng tải trên cổng thông tin của Bộ VHTTDL, Giám đốc Sở VHTT TP Hồ Chí Minh Huỳnh Thanh Nhân cho biết, Sở sẽ có văn bản kiến nghị cấp trên việc đặc cách xét tặng danh hiệu NSND đối với ba nghệ sĩ cải lương Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu. Đây là những nghệ sĩ gạo cội đã có nhiều đóng góp trong bảo tồn và phát huy giá trị của nghệ thuật cải lương nhưng không đủ số phiếu của Hội đồng trong đợt xét tặng vừa qua.

Khẳng định công tác xét tặng cho đến nay đã thực hiện theo quy trình chặt chẽ, tuân thủ đúng quy định tại Nghị định 89, tuy nhiên ông Phùng Huy Cẩn cho biết, cơ quan chủ trì và tham mưu là Bộ VHTTDL đã lắng nghe, ghi nhận và cầu thị trước những ý kiến đa chiều từ dư luận. Việc báo cáo lại Hội đồng lần này đã thể hiện tinh thần đó.

Cũng theo ông Phùng Huy Cẩn, việc không họp lại Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước ở các lĩnh vực khác là bởi các hội đồng này không có đơn thư hay kiến nghị như ở lĩnh vực sân khấu.

“Trong đợt báo cáo và trình lại hồ sơ lần này không chỉ có các trường hợp NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Giang Châu theo đề nghị xem xét lại của Sở VHTT TP Hồ Chí Minh mà bao gồm toàn bộ danh sách các nghệ sĩ thuộc lĩnh vực sân khấu chưa đạt 90% số phiếu trước đây. Hội đồng có thể sẽ bỏ phiếu lại, nếu hồ sơ nào đủ 90% số phiếu thì được thông qua...”, ông Phùng Huy Cẩn cho biết.

Ông cũng cho biết thêm: “Do quyết định của Hội đồng là cao nhất, vì thế cũng không loại trừ việc Hội đồng sẽ nhất trí không bỏ phiếu lại. Tuy nhiên với mong muốn tôn vinh các nghệ sĩ tài năng, có cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà, nếu Hội đồng sau khi họp và thống nhất không bỏ phiếu lại thì Bộ VHTTDL sẽ có trách nhiệm trình lên cấp cao hơn một số trường hợp đặc biệt”.

Phương Anh / baovanhoa.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn