Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

"Yêu nghề, nghề sẽ không phụ"

01/10/2017 4:41:35 CH

Trong không khí chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam và Giỗ tổ nghề Sân khấu (12.8 âm lịch), sáng 1.10 tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1957-2017).

 Báo cáo: "60 Năm Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam"
 Quyết định: "Khen thưởng cho các tác phẩm Sân khấu năm 2016"

Tới dự có các đồng chí: Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Lâm Thị Phương thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo TƯ, Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTTD, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các hội VHNT tỉnh, thành phố; thân nhân nghệ sĩ các thế hệ cùng hơn 500 nghệ sĩ biểu diễn đại diện cho 2500 hội viên Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN và trên 1 vạn người làm việc trong lĩnh vực sân khấu. Nhân sự kiện này, nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Chúc mừng toàn thể các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam qua các thời kỳ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ ghi nhận và biểu dương những đóng góp quý báu của các thế hệ văn nghệ sĩ, những người làm nghệ thuật sân khấu cả nước trong dịp Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam.  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Chúng ta không bao giờ quên những thế hệ nghệ sĩ sân khấu ”văn công xung kích” không ngại hy sinh, gian khổ có mặt trên các chiến trường ác liệt nhất động viên bộ đội, thanh niên xung phong nơi tuyến lửa. Chúng ta mãi nhớ những “tượng đài” của nền sân khấu cách mạng Việt Nam như Thế Lữ, Học Phi, Ba Du, Sáu Lai, Ái Liên, Bạch Trà, Lộng Chương, Lưu Quang Vũ… và hàng trăm, hàng ngàn tác giả, nghệ sĩ sân khấu khác đã làm lên, để lại cho sân khấu, di sản văn hóa VN những tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Rất nhiều tác phẩm sân khấu đã, đang, tiếp tục khơi dậy lòng yên nước, tinh thần dân tộc, tôn vinh cái đẹp, đấu tranh với cái xấu, phản ánh sinh động hơi thở cuộc sống, xu thế thời đại, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam". Theo Phó Thủ tướng, đất nước đang phát triển nhanh chóng; tuy nhiên văn học nghệ thuật trong đó có sân khấu đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Những khó khăn ấy có thể được vượt qua, khắc phục bằng sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và sự tham gia, ủng hộ của toàn xã hội theo đúng tinh thần của Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành TƯ Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.  Phó Thủ tướng đề nghị các ngành, các cấp thấm nhuần sâu sắc văn hóa là nền tảng tinh thần trong hoạch định chính sách phát triển để có những cơ chế, chính sách, ưu tiên nguồn lực cho phát triển văn hóa, nghệ thuật cũng như sân khấu; cần trú trọng công tác đào tạo nhân lực, nhất là đối với các chuyên ngành khó khu hút người học; cần triển khai các chương trình phát triển sân khấu các dân tộc ít người, sân khấu không chuyên. Cùng với việc đẩy mạnh đổi mới cơ chế quản lý, các đơn vị sự nghiệp theo hướng giao quyền tự chủ, Nhà nước sẽ tăng cường thực hiện giao nhiệm vụ, đặt hàng kèm theo nguồn lực để phát huy tính chủ động, sáng tạo của các đơn vị hoạt động nghệ thuật, tạo điều kiện để các nghệ sĩ yên tâm sáng tác, cống hiến để có những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao, có tính định hướng tư tưởng sâu sắc... 


60 năm - Một chặng đường

Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN thành lập năm 1957 với tư cách là hội chính trị, nghề nghiệp. Trải qua 60 năm với 8 kỳ đại hội, Hội đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo vượt qua nhiều khó khăn, thử thách trở thành “mái nhà chung” của các thế hệ văn nghệ sĩ,. Các thế hệ văn nghệ sĩ đã, đang tiếp tục bằng tất cả tình yêu, tài năng nghệ thuật, tấm lòng và trách nhiệm với non nước, với nhân dân góp phần bảo tồn, phát huy và làm giàu di sản văn hóa vô giá của cha ông trao truyền lại, phục vụ sự nghiệp giải phóng dân, thống nhất đất nước, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Với những thành tích và đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển văn hóa, nghệ thuật nước nhà, Hội đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần cao quý. Nhiều lãnh đạo, hội viên của Hội đã vinh dự được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật, được phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT…

Tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quà tôn vinh của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho NSND Trần Bảng, nguyên phó Tổng thư ký Hội. Hội cũng tặng quà cho các NSND; NSƯT; nghệ sĩ được Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật; các giáo sư đầu ngành tròn 70 và 80 tuổi, đã đóng góp cho sự nghiệp sân khấu Việt Nam. Giải thưởng Nghệ thuật năm 2016 cũng được trao cho những tập thể, cá nhân xuất sắc. Nhân dịp này, bên cạnh việc tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Sân khấu Việt Nam”, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cũng công bố thành lập Quỹ bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu. Cùng ngày, Lễ dâng hương Giỗ tổ sân khấu Dân tộc cũng được tổ chức tại rạp Đại Nam, 89 Phố Huế, Hà Nội. 

Khó có thể ghi lại hết những chia sẻ, những cảm xúc trào dâng đầy xúc động của các thế hệ nghệ sĩ trong lễ kỷ niệm và ngày giỗ Tổ. Họ cùng nhau thắp nén hương hướng về Tổ nghiệp và cùng chia sẻ những kỷ niệm và cả những thành công và khó khăn trong hoạt động nghề nghiệp. Được vinh danh tròn 90 tuổi, NSND Trần Bảng, người vừa được đón nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT chia sẻ: "Tôi là một trong những nghệ sĩ lão thành còn sống được và gắn bó với ngành sân khấu kể từ ngày thành lập. Hôm nay gặp gỡ và xem lại những thước phim về 60 năm hoạt động của Hội, biết bao kỷ ức đẹp được trỗi dậy. Nhớ lắm những chuyến đi thực tế sáng tác, nhớ những lúc anh em nghệ sĩ chia nhau từng củ khoai, từng bát cơm nhạt để phục vụ khán giả... Đến ngày hôm nay tôi được trao giải thưởng, được vinh danh... cảm thấy vô cùng tự hào và rất tin tưởng sự nghiệp sân khấu sẽ ngày càng được phát triển". Được tôn vinh tròn 80 tuổi, NSND Trần Tiến cũng rưng rưng xúc động nói: "Nghỉ hưu lâu rồi không còn được hoạt động biểu diễn nữa. Nhưng tôi vẫn dõi bước theo các con cháu của mình và thấy chúng thành công là mình mừng. Thế hệ những người làm nghệ thuật sân khấu hôm nay có môi trường hoạt động tốt, có điều kiện để học tập, bổ sung kiến thức. Tôi mong các nghệ sĩ trẻ hãy yêu nghề, tha thiết với nghề thì nghề sẽ không phụ mình".

Tại Lễ Kỷ niệm, hai vợ chồng nghệ sĩ Lộc Huyền và Vũ Mạnh Linh đã cùng được nhận Giải Diễn viên Tuồng xuất sắc của năm với hai vai diễn chính Thoại Khanh và Châu Tuấn trong vở Thoại Khanh Châu Tuấn của Nhà hát Tuồng VN. Nghệ sĩ Lộc Huyền chia sẻ: "Thật sự hạnh phúc khi những nỗ lực cố gắng của chúng tôi được ghi nhận. Giải thưởng là cái mốc để chúng tôi thấy mình phải cố gắng thật nhiều hơn. Đối với nghệ thuật thì luôn phải nỗ lực học tập và sáng tạo nếu  không mình sẽ bị tụt hậu". Sân khấu nói chung và nghệ thuật tuồng nói riêng đang gặp rất nhiều khó khăn từ hoạt động cho tới đời sống người nghệ sĩ. Có được những cặp vợ chồng cùng gắn bó với tuồng, cùng trong một đơn vị như Lộc Huyền, Vũ Mạnh Linh không dễ. Hạnh phúc hơn là tháng 11 này, Lộc Huyền sẽ sinh em bé và gia đình sẽ có thêm thành viên mới.

Ngày Sân khấu Việt Nam đã trở thành một ngày hội của những người làm nghệ thuật sân khấu. Nơi gặp gỡ của các nghệ sĩ, các đơn vị nghệ thuật ở khắp mọi miền đất nước, nơi tụ hội mọi thành phần sáng tạo làm nên một tác phẩm sân khấu, nơi để người nghệ sĩ chia sẻ với nhau những niềm vui, sự trăn trở về nghề và cả những nỗ lực cố gắng sáng tạo vì nghề.


Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hội NSSKVN (1957-2017)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và NSND Lê Tiến Thọ 
tặng hoa chúc mừng NSND Trần Bảng. - (Ảnh : Hoa Nguyễn báo CAND)
Chủ tịch Hội NSSKVN, NSND Lê Tiến Thọ chụp lưu niệm với các nghệ sĩ
Lẵng hoa chúc mừng của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đơn vị Nghệ thuậtĐông đảo các Nghệ sĩ đã đến tham dự


Các nghệ sĩ gặp gỡ, giao lưu và chụp ảnh lưu niệm
Gian sách báo, tư liệu, tạp chí được đông đảo Nghệ sĩ quan tâm


Giao lưu, gặp gỡ giữa các nghệ sĩ


Các đơn báo chí và truyền thông phỏng vấn các nghệ sĩ
Thúy Hiền
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn