Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         
Gửi cảm nhận của bạn: skviet1957@gmail.com

Sân khấu địa phương: Kiên trì vượt khó.

27/12/2016 9:21:14 CH

Đoàn kịch Phú Thọ thành lập tháng 5-1981. Trải qua nhiều thăng trầm, đến nay đoàn đã khẳng định vị trí là đơn vị nghệ thuật năng động, sẵn sàng mang đến cho người xem những tác phẩm chất lượng cao.

Hiện nay đoàn có tổng số khoảng diễn viên, trong đó có diễn viên ca múa nhạc, diễn viên kịch nói. Trong đề án của hội đồng nhân dân, lãnh đạo tỉnh có ý định để đoàn hoạt động theo phương thức xã hội hoá, đoàn đã đề nghị nên duy trì hoạt động như cũ. Bởi lẽ, trong hoàn cảnh kinh tế của tỉnh hiện nay, rất khó thực hiện xã hội hoá một đơn vị nghệ thuật vì cơ sở vật chất cũ kỹ, khó kêu gọi các mạnh thường quân. Phú Thọ là một tỉnh nghèo, so với Vĩnh Phúc đã kém hẳn, vì thế muốn đầu tư thì cũng rất manh mún, nhỏ lẻ. Do vậy, lãnh đạo Sở văn hoá thể thao và du lịch vẫn cho đoàn duy trì hoạt động với ngân sách ổn định từng năm, tuy không nhiều.


Đường đua bóng tối - Kịch Phú Thọ

 Vì thế để phát triển, đoàn thành lập hẳn một đội chuyên đi marketting, hợp các với các đơn vị, các ngành, tổ chức xã hội để biểu diễn phục vụ mọi đối tượng khán giả như nạn nhân chất độc da cam, quỹ vì người nghèo. Đội tiếp thị hoạt động tốt, nên đoàn không chỉ có khán giả tại tỉnh nhà mà cả tỉnh ngoài như Thanh Hoá, Tuyên Quang, Yên Bái. Sau một thời gian không quá lâu, trưởng đoàn và các nghệ sĩ đã khẳng định đựơc mình, vì ngoài việc thực hiện tốt hiệm vụ được giao, đoàn còn có doanh thu. Khi đã có doanh thu, đời sống diễn viên ổn định hơn, đoàn cũng tạo cơ chế thu hút diễn viên trẻ để các em tiếp tục yêu và gắn bó với nghề như các anh chị trong đoàn.

 Mỗi năm, đoàn thực hiện ít nhất 60 buổi biểu diễn phục vụ khán giả tại một số huyện vùng sâu, vùng xa đúng theo chỉ tiêu tỉnh yêu cầu. Phú Thọ là địa phương có nhiều lễ hội truyền thống, lưu giữ nhiều nét văn hoá dân gian như hát xoan hát nghẹo, múa dân gian. Do đó, ngoài chỉ tiêu được giao, đoàn còn đi biểu diễn phục vụ lễ hội, thường xuyên thay đổi kịch mục, đưa cả hát xoan, hát nghẹo, hát dân ca vào biểu diễn, bên cạnh việc dàn dựng những chùm hài kịch ngắn. Hiện đoàn đang hoạt động dưới dạng ca múa kịch tổng hợp. Bình quân là 1 giờ ca nhạc, 30 phút kịch ngắn ( 1-2 tiểu phẩm). Diễn viên chủ yếu được đào tạo ở trường văn hoá nghệ thuật tỉnh và tại trường Việt Bắc.

Anh em nghệ sĩ muốn tồn tại phải có lòng đam mê,  bằng lòng với nghề. So với các đơn vị nghệ thuật trung ương thì không băng, nên đơn vị này đã mời các thầy giỏi về tập huấn cho các em, để đảm bảo tính chuyên môn luôn được nâng cao. Hiện đoàn chủ trương dựng những vở diễn đảm bảo tính giáo dục cao, thẩm mỹ tốt, quan tâm đến lợi ích nhu cầu của khán giả nhưng không hẳn chạy theo thị hiếu. Nhiệm vị tối cao là phục vị chính trị. 

Đoàn kịch Phú Thọ thường dựng những vở có tính tuyên truyền cao như “Lời thề thứ 9”, “Xuân cười vui”, và các vở kịch ngắn với chủ đề giao thông quốc nạn. Hơn 30 năm, đơn vị này đã tham gia nhiều kỳ hội diễn. Lần đầu tại Quy Nhơn, đoàn đạt 2 HCV, 2 HCB và giải toàn đoàn. 1995 Hội diễn tại Thái Nguyên, vở “Đợi đến mua xuân” đoạt 7 huy chương. Năm 1997 tại Liên hoan sân khấu trung du miền núi, đoàn giành 5 huy chương. Năm 2001, hội diễn sân khấu tại Nam Định vở “Chặng đường thủa ấy” giành 6 giải thưởng, trong đó có 2 HCV, 2 HCB và 2 bằng khen. Vở diễn cũng đoạt giải B của Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam năm đó. Năm 2004 hội diễn sân khấu toàn quốc tại Hải Phòng, đoàn cũng có 1 HCV, 1 HCB và 2 giấy khen của Ban giám khảo. Từ năm 2004, đoàn không tham gia hội diễn vì điều kiện kinh tế. Năm 2015, Đoàn Kịch nói Phú Thọ đã mang đến Cuộc thi nghệ thuật Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp tại Thanh Hóa vở diễn “Đường đua trong bóng tối”. Vở diễn này đã đem về cho đoàn  Phú Thọ 4 Huy chương, trong đó 1 HCV và 3 HCB.


Ông vua hóa hổ - Chèo Hải phòng

Tiền thân của Đoàn kịch Phú Thọ là Đoàn kịch Vĩnh Phú. Sau khi tách tỉnh, đoàn mang tên Đoàn kịch Phú thọ. Qua chặng đường hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, đơn vị này đã trải qua khá nhiều vất vả, thậm chí đã có lúc đứng trước nguy cơ giải thể. Tuy nhiên, bằng lòng yêu nghề, các nghệ sĩ đã quyết tâm cùng đồng cam cộng khổ vựơt qua mọi khó khăn. 

Diễn viên, đạo diễn Duy Phượng, người từng gắn bó với đoàn từ những ngày đầu kể lại, thời kỳ bao cấp, định hướng phát triển của đoàn rất tốt, thời đó tất cả các chương trình đều được khán giả thích. Đoàn kịch hoạt động rất tích cực, trên tinh thần nói thẳng nói thật. Các vở diễn ngày đó như “Ông không phải bố tôi”, “Nhân danh công lý”, “Đợi đến mùa xuân”…đều rất đông khách. Đến nỗi có những đêm, các nghệ sĩ phải diễn hai suất, khán giả vừa ra khỏi rạp, diễn viên lại chuẩn bị diễn tiếp lần 2.

 Diễn viên khoá 1 được đào tạo tại trường nghệ thuật tỉnh. Họ là lứa diễn viên đầu tiên rất tài năng, diễn rất hay nhưng do hoàn cảnh khó khăn quá nên mọi người bỏ hết. Người duy nhất trụ lại với đoàn cũng đã về hưu.

Thời gian trôi đi, rồi thời kỳ kinh tế thị trường, đơn vị gặp khó khăn về kinh tế, cùng với nó trang thiết bị cũng hư hỏng dần. 

Diễn viên trẻ Ngọc Tiến cho biết, thời gian anh gắn bó với đoàn có nhiều vất vả. Năm 95-96, hoạt động của đoàn có nhiều khó khăn, làm anh nao lòng, nhiều lúc nghĩ bỏ nghề đi lao động nước ngoài, đã làm hộ chiếu nhưng số không đi được, đành ở lại đoàn, giờ thì chỉ nghĩ làm nghề, nhiều lúc so với bạn bè mình cũng khó khăn nhưng nghĩ được làm nghệ thuật nên vui. Bây giờ thì mọi vất vả đã qua, các nghệ sĩ không phải lo lắng nhiều mà chỉ nghĩ sẽ mãi gắn bó với nghề.

PV / Tạp chí SK
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn