Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         
Gửi cảm nhận của bạn: skviet1957@gmail.com

“Bỗng dưng”... quên Tài năng đạo diễn trẻ sân khấu

28/03/2019 10:51:24 CH

Tháng 12.2007 cuộc thi Tài năng đạo diễn trẻ sân khấu toàn quốc lần thứ Nhất được tổ chức, rồi tới 6 năm sau mới diễn ra lần thứ hai vào tháng 4-5.2013 và 6 năm nữa trôi qua, bây giờ là năm 2019, lần thứ ba vẫn đâu đó xa xôi chưa định được bao giờ đến hẹn…

Không chỉ bão hòa, mà còn nhàm chán khi mỗi Liên hoan sân khấu toàn quốc lại nhìn thấy những cái tên quen thuộc, ít nhất cũng hơn chục năm, thậm chí có cái tên cả nửa thế kỷ. Trong khi Khoa Đạo diễn của các trường ĐH SKĐA, các trường nghệ thuật mỗi năm vẫn cho ra trường không ít đạo diễn trẻ. Nhưng để có một cái nhìn toàn cảnh về lực lượng đạo diễn trẻ sân khấu Việt Nam, những tiềm năng cho sự phát triển ngành nghệ thuật này trong tương lai, xem ra vẫn cứ phải đợi…


 Vở “Nghêu Sò Ốc Hến” của NSƯT Lâm Tùng, một đạo diễn trẻ của Nhà hát Kịch Việt Nam

Bao giờ cho đến cuộc thi lần thứ ba?

Năm 2007, Hội Sân khấu Việt Nam quyết định tổ chức “Liên hoan sân khấu đạo diễn trẻ toàn quốc” lần thứ Nhất, dự định vào tháng 8.2007, nhưng trầy trật mãi, rồi sau đổi thành cuộc thi “Tài năng trẻ đạo diễn sân khấu toàn quốc”, và diễn ra từ ngày 15- 25.12.2007 tại TP.HCM. Tại cuộc thi này, đối tượng đạo diễn trẻ được xác định là những người dựng vở dưới 40 tuổi, riêng với những đạo diễn có tác phẩm đầu tay thì độ tuổi châm chước nhưng không vượt quá 45.

Một phạm vi tuổi không hề trẻ, nhưng rồi rõ ràng trẻ đã lên ngôi, với sự tươi mới, sức cuốn hút mang những dấu ấn trẻ kể cả với sân khấu truyền thống mang đến nhiều phấn khích cho những “cây đa cây đề”. Đạo diễn, NSND Xuân Huyền ngày ấy đã không ngại nhận xét về vở đoạt giải A: “Vở 270 gram, dấu ấn thời gian là đẳng cấp quốc tế đấy. Tôi coi nhiều vở diễn quốc tế tôi biết”.

18 vở tham gia thi, kết quả giải A vở 270 gram của đạo diễn Lý Khắc Lynh (Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B- TP.HCM) và vở cải lương Cung phi Điểm Bích của đạo diễn Hoàng Quỳnh Mai (Nhà hát Cải lương Việt Nam). 6 năm sau, năm 2013, cuộc thi “Tài năng trẻ đạo diễn sân khấu toàn quốc” lần 2 được tổ chức, diễn ra từ ngày 22.4 – 3.5 tại Nhà hát TP.HCM và giải trở thành Huy chương vàng, bạc… Có 22 vở diễn (13 vở kịch, 5 vở cải lương, 1 múa rối, 1 chèo, 1 kịch hình thể và 1 kịch hát) của 11 đơn vị công lập, xã hội hóa và 8 cá nhân tham dự. Vở kịch Xin một cái tên đạo diễn Phan Nhật Phi Long (ĐHSKĐA TP.HCM) và vở chèo Tấm áo bào hoàng đế đạo diễn Quang Thập ((Nhà hát Chèo Ninh Bình) đã được trao Huy chương Vàng.

Đến nay đã 6 năm rồi, cuộc thi Tài năng trẻ đạo diễn sân khấu toàn quốc” lần thứ ba chưa thấy nhúc nhích, thậm chí không thấy được nhắc đến, cho dù hoạt động sân khấu mấy năm gần đây đang khởi sắc, với nhiều Liên hoan sân khấu toàn quốc, khu vực, và có nhiều gương mặt đạo diễn trẻ đã dần trở thành cái tên quen thuộc, uy tín của sân khấu với tuổi càng ngày càng trẻ chỉ từ 35 trở xuống, thậm chí dưới 30 tuổi.

Còn đợi gì mà không tổ chức cuộc thi?

Như một sự đổi mới, Nhà hát Kịch Việt Nam đang dựng 2 vở kịch Còn mãi với thời gian (đạo diễn Kiều Minh Hiếu) và Sự trở lại của Chằn Tinh (biên tập và đạo diễn NSƯT Lâm Tùng), sẽ công diễn vào giữa tháng 5.2019 trên sân khấu Thủ đô. Có lẽ đây là lần đầu tiên Nhà hát kịch Việt Nam mạnh dạn giao cho đạo diễn trẻ làm vở đầu tay và công diễn như với các đạo diễn “cây đa cây đề” thành danh mấy chục năm qua của Nhà hát.

Sân khấu TP.HCM mấy năm nay cũng hào hứng đón nhận thành công của rất nhiều đạo diễn trẻ, kể cả đạo diễn mới tốt nghiệp, không chỉ là diễn doanh thu ở các sân khấu xã hội hóa “nóng” phòng vé với nhiều suất diễn, mà còn tham dự các Liên hoan sân khấu toàn quốc và đoạt các giải vàng giải bạc.

Cách đây 3 năm, khi chuẩn bị thi tốt nghiệp lớp đạo diễn khóa 1, hệ đại học của Trường ĐHSKĐA TP.HCM, đạo diễn Thái Kim Tùng đã có ý định muốn vở diễn tốt nghiệp của mình Rau răm ở lại (chuyển thể và cảm tác từ Ơi cải về đâu- Nguyễn Ngọc Tư), sẽ tiếp tục được thể hiện trên sân khấu chuyên nghiệp và nó trở thành vở “hot” của sân khấu Hoàng Thái Thanh. Vở Hiu hiu gió bấc (tác giả: Như Trúc, chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư), vở tốt nghiệp năm 2017 của đạo diễn trẻ Minh Nhật và tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018 đoạt giải Đạo diễn trẻ xuất sắc nhất. Trời trao của lạ, tác giả và đạo diễn trẻ Mai Thắm, vở tốt nghiệp trở thành “nóng” trong phòng vé của Sân khấu nhỏ 5B.

Gần nhất Bão tuyết trong đêm hè mơ hoang (tác giả Tùng Trần cảm tác từ tác phẩm Giấc mộng đêm hè của William Shakespeare), là vở tốt nghiệp của đạo diễn trẻ (chưa tới 30 tuổi) Lê Hoàng Giang năm 2018, và trở thành vở kịch “đỉnh” của sân khấu IDECAF dịp Tết Kỷ Hợi với tên Mơ tình (hiện vẫn nằm trong kịch mục biểu diễn ăn khách hằng tuần của Idecaf).

Các Nhà hát kịch Tuổi Trẻ, Hà Nội, Quân đội, Công an…, các Nhà hát cải lương, tuồng, chèo… hiện lực lượng trẻ đang là tiêu điểm để phát triển và tạo nguồn cho tương lai, vì thế cũng có khá nhiều đạo diễn trẻ đang được “thực tập” tại các nhà hát. Chỉ cần mạnh dạn giao cho họ, có thể gương mặt sân khấu Việt Nam sẽ có sự thay đổi đa dạng, nhiều màu sắc, nhiều thủ pháp sân khấu mới theo các xu hướng sân khấu thế giới, và nhất là chính họ sẽ phả vào không khí sân khấu Việt Nam sự tươi mát, trẻ trung, nhiều hấp dẫn thú vị…, để sân khấu Việt trở lại thời hoàng kim như mấy chục năm trước.

Tài năng trẻ đạo diễn sân khấu toàn quốc lần thứ ba… bao giờ đến hẹn? 

Hoài Hương / baovanhoavn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn